เทศบาลนครอุบลฯปรับปรุงตลาดใหญ่ทุบอาคารหน้าตลาดผุดอาคารใหม่ทรงทันสมัย ผู้ประกอบการขอความชัดเจน

เทศบาลเตรียมทุบทิ้งอาคารพาณิชย์หน้าตลาดใหญ่ เหตุสร้างมานาน ด้านพ่อค้าแม่ค้าวอนเทศบาลชี้แจงรายละเอียด

จากกรณีที่เทศบาลนครอุบลราชธานี กำหนดแผนการปรับปรุงพัฒนาตลาดใหญ่หรือตลาดสดเทศบาล 3 โดยเตรียมรื้ออาคารพาณิชย์ซึ่งอยู่ทางด้านหน้าโดยให้เหตุผลว่าเนื่องจากเป็นตึกอาคารที่สร้างมานานกว่า 50 ปี มีสภาพทรุดโทรมมากนั้น

นายสมชาติ ทองประเสริฐ เจ้าของร้านสมชาติพาณิช เปิดเผยว่า ตนเองไม่เห็นด้วยเพราะอาคารเหล่านี้เป็นทั้งที่พักอาศัยและการค้าขาย ซึ่งอยู่มากว่า 50 ปี เมื่อทราบข่าวตนเองได้ทำหนังสือไปยังเทศบาลนครอุบลฯ เพื่อให้เทศบาลชี้แจงโดยการเรียกผู้ประกอบการทั้งหมดเข้ารับฟัง เพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกัน แต่เทศบาลยังเงียบเฉย จึงไม่มีความชัดเจนกับกำหนดวันเวลาที่จะรื้อ ทำให้ทุกวันนี้ตนเองและพ่อค้าทุกคนต้องอยู่อย่างเลื่อนลอย

“ร้านผมขายถ้วยชามทุกวันนี้แทบขายไม่ได้เพราะมีร้านค้าจำนวนมาก แต่ค่าเช่าก็ขึ้นทุกปี การจะทุบทิ้ง ผมไม่เห็นด้วยเพราะเราอยู่กันมานาน เทศบาลจะทำอะไรก็ทำตามใจ ไม่พูดคุยกันเลย ตอนนี้อยากให้เทศบาลเรียกไปคุยว่าเทศบาลจะมีเงื่อนไขอย่างไร ถ้าทุบแล้วเราจะไปอยู่ไหน เพราะเราต้องทำมาหากิน ทุกวันนี้ไม่ใช่แค่เป็นร้านค้าแต่มันคือบ้านของเรา” นายสมชาติ กล่าว

จากการสอบถามเจ้าของร้านค้าอื่นๆได้ให้ความเห็นเช่นกันว่าไม่อยากให้ทุบเพราะร้านค้าแต่ละร้านจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด โดยเฉพาะการขนย้ายสินค้า แต่ละร้านก็อาศัยค้าขายมาหลายสิบปี อีกทั้งการค้าขายในย่านนี้ก็ซบเซา เนื่องจากผู้ซื้อมีทางเลือกในการซื้อสินค้ามากขึ้น แต่ทางเทศบาลก็เก็บค่าเช่าเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งการทุบอาคารครั้งนี้เทศบาลก็ไม่สอบถามความคิดเห็นแต่อย่างไร

ด้านพ่อค้าแม่ค้าภายในตลาดใหญ่บางคนได้ให้ความเห็นว่า การทุบอาคารพาณิชย์จะทำให้ทัศนียภาพของตลาดดีขึ้น มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น ซึ่งน่าจะทำให้การค้าขายดีขึ้นไปด้วย เพราะตลาดใหญ่อยู่คู่กับอุบลฯเป็นเวลายาวนาน จึงน่าจะเป็นผลดีต่อทั้งพ่อค้าแม่ค้า และผู้ซื้อสินค้า

ทั้งนี้อาคารพาณิชย์ดังกล่าวทางกลุ่มพ่อค้า ได้ขอเช่าที่ดินด้านหน้าตลาดใหญ่ ดำเนินการก่อสร้างเองเมื่อปี พ.ศ.2500 ค่าก่อสร้างประมาณห้องละ 1 แสนบาท ด้วยสัญญาการเช่าที่ดิน 3 ปี ต่อสัญญา 1 ครั้ง ต่อมาระยะหลังราว 10 ปีที่ผ่านมา ทำสัญญาเช่าปีละครั้ง  ซึ่งค่าเช่าเพิ่มขึ้นปีละ 5% เฉลี่ย และเมื่อปีที่แล้ว 2554 ทางเทศบาลได้บอกยกเลิกสัญญาการเช่าทั้งหมด ซึ่งขณะนี้ได้สร้างอาคารพาณิชย์รูปทรงทันสมัยขึ้นใหม่ทดแทนให้ใกล้ที่เดิม จำนวน 18 ห้อง ให้สิทธิ์ผู้อยู่เดิมเข้าจับจองเป็นห้องขนาด 4 x 12 เมตร 3 ชั้น งบประมาณการก่อสร้าง 20 ล้านบาท เฉลี่ยห้องละประมาณ 1 ล้านบาท กำหนดแล้วเสร็จต้นปี 2556

โชคชัย ศิลารักษ์