ปลอดประสพสั่งปิดเขื่อนปากมูลก่อนกำหนด 1 เดือน

ประธาน กบอ. เปิดเผยเตรียมปิดเขื่อนปากมูล จังหวัดอุบลราชธานี ในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ เพื่อกักเก็บน้ำจากแม่น้ำมูลและรักษาระดับน้ำในเขื่อนไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง

ประธาน คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย เปิดเผยเตรียมปิดเขื่อนปากมูล จังหวัดอุบลราชธานี ในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ เพื่อกักเก็บน้ำจากแม่น้ำมูลและรักษาระดับน้ำในเขื่อนไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง

นายปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย หรือ กบอ. กล่าวถึงมาตรการในการเตรียมรับมือภัยแล้งว่า กบอ.วางแนวทางการแก้ปัญหาไว้ 7 แนวทางโดยเน้นพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจากเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยแล้ง อาทิ การทำฝนเทียมร่วมกับสำนักฝนหลวงและการบินเกษตร และกองทัพอากาศ โดยมีชุดปฏิบัติการ 5 ชุด ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ 2 ชุดที่ภาคกลาง ทั้งนี้ จะเป็นการโปรยฝนทั่วทุกพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งไม่ได้ทำเฉพาะพื้นที่ การปล่อยน้ำเข้าทุ่ง แทนที่จะปล่อยลงลำน้ำเพื่อให้ไหลออกสู่ทะเล ซึ่งจะทำให้เกษตรกรทำนาปรังได้ การทำระบบน้ำบาดาลเพื่อการอุปโภคบริโภค โดยจะซ่อมแซมของเก่าและเสริมของใหม่ และจะสร้างระบบสูบน้ำและระบบส่งทางท่อ โดยเน้นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะนี้กำลังสำรวจพื้นที่ว่าจะทำในพื้นที่ใดบ้าง

นายปลอดประสพ กล่าวด้วยว่า เขื่อนปากมูล จังหวัดอุบลราชธานี ที่ขณะนี้กำลังประสบภาวะน้ำน้อย ซึ่งประชาชนในพื้นที่ให้สามารถปิดเขื่อน เพื่อกักเก็บน้ำจากแม่น้ำมูลและรักษาระดับน้ำในเขื่อนไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง โดยจะปิดเขื่อนในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ เวลา 09.00 น. ซึ่งเป็นการปิดก่อนกำหนด 1 เดือน และต้องขอบคุณประชาชนที่เห็นแก่ประเทศชาติมากกว่าประโยชน์ส่วนตนเอง

ภาพ , ข่าว   :  NNT

ผู้สื่อข่าว : อัคภา พิสุทธิ์สกุลรัตน์ / สวท. อัคภา พิสุทธิ์สกุลรัตน์ / สวท.
Rewriter : เพ็ญสิน สงเนียม / สวท. เพ็ญสิน สงเนียม / สวท.
สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ : http://thainews.prd.go.th