แข่งเรือประเพณีไทยลาวสืบสานสายสัมพันธ์ที่อ.เขมราฐ อุบลฯ

งานแข่งขันเรือประเพณีนานาชาติอุบลราชธานี

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 20 ต.ค.ที่ สนามแข่งเรือนานาชาติ หน้าสนามเทศบาลตำบลเขมราฐ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี นายวันชัย สุทธิวรชัย ผวจ.อุบลราชธานี เป็นประธานเปิดงานแข่งขันเรือยาวประเพณีนานาชาติ โดยได้มีท่านสิริ บัวพัน รองเจ้าเมืองสองคอน แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว พร้อมคณะนำเรือเข้ามาร่วมแข่งขันด้วยหลายลำเรือ

ทั้งนี้ นายวชิระ วิเศษชาติ นายกเทศบาลตำบลเขมราฐ กล่าวว่า การแข่งขันในครั้งนี้ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการสืบสานสายสัมพันธ์ไทย ลาว เอาไว้ไม่ให้เสื่อมสูญ โดยมีเรือเข้าร่วมทำการแข่งขันกัน 3 รุ่น คือรุ่นจิ๋ว ไม่เกิน 10 ฝีพาย รุ่นกลาง ไม่เกิน 30 ฝีพาย และรุ่นใหญ่ ไม่เกิน 50 ฝีพาย ซึ่งในแต่ละรุ่น จะเป็นการชิงถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ซึ่งพระองค์ได้พระราชทานถ้วยรางวัลลงมา และเจ้าภาพก็ได้จัดพิธีรับมอบทางชลมารคอย่างยิ่งใหญ่ มีผู้เข้ามาร่วมชมงานประมาณกว่า 3 หมื่นคน ทำให้เงินตราสะพัดในพื้นที่ วันละหลายสิบล้านบาท โดยงานจะมีเริ่มขึ้นในระหว่างวันที่ 19 ต.ค.แล้วจะตัดเชือกในรอบชิงในวันที่ 20 ต.ค.

ส่วน ท่านสิริ บัวพัน รองเจ้าเมืองสองคอน แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว กล่าวว่า ดีใจมากที่ฝั่งไทยมีความพร้อมในการจัดงานขางเรือนานาชาติ เป็นประจำทุกปี โดยความสัมพันธ์ไทยลาวจะต้องแนบแน่นต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง ส่วนความพร้อมในการที่จะเข้าสู่สมาคมอาเชี่ยนนั้น ทางลาวก็ได้มีความพร้อมแล้วเช่นกัน

ในงานนี้ ได้รับความร่วมมือจากโรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช อุบลราชธานี มาทำการแสดงเชียร์รีดเดอร์ ก่อนทำการเปิดการแข่งขันเรือประเพณี

ภาพ , ข่าว  :  กฤษณะ วิลามาศ  77NATION