ชาวเขื่องในอุบลฯประท้วงขอสิทธิทำกินในป่าอนุรักษ์ดงใหญ่วังอ้อ

ชาวเขื่องในประท้วงขอสิทธิทำกินในป่าอนุรักษ์ดงใหญ่วังอ้อ

ชาวบ้านจาก 4 หมู่บ้านจำนวนกว่า 50 คน รวมตัวประท้วงเรียกร้องขอสิทธิ์เข้าไปทำกินในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ดงใหญ่วังอ้อ

อุบลราชธานี – ชาวบ้านเขื่องในประท้วงรัฐ ให้เพิกถอนประกาศพื้นที่หลวงทับที่ทำกิน ในพื้นที่อนุรักษ์ดงใหญ่วังอ้อ จ.อุบลราชธานี หวังครอบครองถูกต้อง ล่าสุด นายอำเภอไกล่เกลี่ยให้สิทธิแก่ผู้ครอบครองเดิมก่อนประกาศที่หลวง ส่วนรายใหม่ไม่ยินยอมให้ครอบครอง

วันนี้ (12 ต.ค.) ที่สำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลหัวดอน อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี ชาวบ้านจาก 4 หมู่บ้าน จำนวนกว่า 50 คน รวมตัวประท้วงเรียกร้องขอสิทธิเข้าไปทำกินในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ดงใหญ่วังอ้อ เนื้อที่กว่า 1,810 ไร่ ซึ่งชาวบ้านกลุ่มนี้อ้างว่า มีพื้นที่กว่า 300 ไร่ นอกแนวกันชนไฟป่าที่พ่อแม่ของพวกตน ได้เข้าครอบครองทำกิน ก่อนจะมีประกาศเป็นพื้นที่หลวงเมื่อ 28 ม.ค.2530 และต้องการออกเอกสารสิทธิบนที่ดินดังกล่าวด้วย

ต่อมา นายพรเลิศ โชคชัย นายอำเภอเขื่องใน เดินทางมาพบ และเชิญตัวแทนชาวบ้านหารือร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในห้องประชุม ซึ่งได้ผลสรุปว่า ชาวบ้านที่มีหลักฐานทำกินก่อนประกาศเป็นพื้นที่หลวง ให้นำหลักฐานยื่นต่ออธิบดีกรมที่ดิน เพื่อออกคำสั่งเพิกถอนการประกาศเป็นพื้นที่หลวง หรือให้ชาวบ้านใช้วิธีฟ้องร้องต่อศาล ให้พิจารณาความเป็นมาของที่ดิน

ระหว่างนี้ ชาวบ้านที่เป็นผู้ครอบครองที่ดินรายเดิมสามารถเข้าไปทำกินได้ตามปกติ แต่ห้ามตัดไม้แผ้วถางพื้นที่เพิ่มเติม ส่วนผู้ครอบครองรายใหม่ที่เข้ามาซื้อสิทธิต่อจากรายเดิมไม่อนุญาตให้เข้าทำกิน เพราะผิดกฏหมาย และให้เป็นพื้นที่อนุรักษ์ตามที่ได้ประกาศไว้ตั้งแต่ปี 2530 ต่อไป

ด้านนายสิงหา มงคลแก้ว แกนนำอาสาสมัครพิทักษ์ป่าดงใหญ่วังอ้อ กล่าวว่า พื้นที่ป่าดงใหญ่วังอ้อ ได้รับการคัดเลือกให้เป็นชุมชนอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ดีเด่นประจำปี 2541

พร้อมได้รับพระราชทาน “ธงพิทักษ์ป่ารักษาชีวิต” จากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และในจำนวนพื้นที่ 1,810 ไร่ มีพื้นที่ประมาณ 300 ไร่ อยู่นอกแนวกันไฟป่า มีการครอบครองทำกินมาก่อน

จึงตกลงให้ผู้ที่เคยทำกินมาตั้งแต่อดีตสามารถประกอบอาชีพได้ต่อไป ต่อมา เริ่มมีการซื้อขายสิทธิกับบุคลภายนอกเข้าไปปลูกพืชเศรษฐกิจ เช่น มันสำปะหลัง ยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน จึงมีความพยายามเพิกถอนประกาศที่หลวง เพื่อไปออกเอกสารสิทธิครอบครองให้สามารถซื้อขายเปลี่ยนมือครอบครองที่ดิน จะทำให้เกิดการบุกรุกแผ้วถางป่าจนเสียหายในอนาคตได้

ภาพ , ข่าว  :  ASTV