สาธารณสุขจ.อุบลฯจับมือสื่อสร้างสุขและภาคีเครือข่ายจัดใหญ่”เทศกาลกินสบายใจ ห่างไกลโรค”

สสจ.อุบลฯ – สื่อสร้างสุขอุบลราชธานี ร่วมกับสื่อเครือข่ายเกษตรอินทรีย์อุบลฯ เตรียมจัดงานยิ่งใหญ่ เทศกาลกินสบายใจ ห่างไกลโรค 21-23 ธ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 2555 ที่ห้องประชุม สสจ.อุบลฯ สำนักงานสื่อสร้างสุขอุบลราชธานีได้จัดการประชุมเตรียมการจัดงานแสดงสินค้าเกษตรอินทรีย์ครั้งยิ่งใหญ่ของจังหวัดอุบล โดยนายสุชัย เจริญมุขยนันท ผู้อำนวยการสื่อสร้างสุขอุบล เปิดเผยว่า ด้วยสื่อสร้างสุขอุบลราชธานีร่วมกับเครือข่ายเกษตรอินทรีย์จังหวัดอุบลฯ ได้จัดทำโครงการสื่อเพื่อการเปลี่ยนแปลงความมั่นคงทางด้านอาหาร โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซึ่งที่ผ่านมาได้ดำเนินงาน วางแผน และ ได้จัดทำรายการเผยแพร่ทางสื่อทีวีอินเตอร์เน็ต เคเบิลทีวี เช่น รายการเกษตรสนทนา เสียงจากชาวนา เกษตรคืนถิ่น กินสบายใจ โดยเฉพาะรายการกินสบายใจเป็นรายการที่นำผู้ประกอบการได้พบกับผู้ผลิตอาหารปลอดสารพิษ นอกจากนี้ยังมีการผลิตสปอตรณรงค์การกินผักปลอดสารพิษ ละครสั้นเรื่อง ระหว่างแผ่นดินกับผืนฟ้า ซึ่งร่วมมือกับคณะนิเทศศาสตร์ ม.อุบลราชธานี ทั้งนี้กิจกรรมสุดท้ายของโครงการคือ การจัดการแสดงและจำหน่ายสินค้าปลอดสารพิษ เพื่อนำเสนอผลงานที่ผ่านมาทั้งหมด

เภสัชกรกาญจนา มหาผล  หัวหน้ากลุ่มงาน คบส.จังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ในฐานะที่ สสจ.อุบลเป็นหน่วยงานหลักด้านสุขภาพ จึงพร้อมให้การสนับสนุนเต็มที่ นอกจากนี้ สสจ.อุบล ยังมีนโยบายให้โรงพยาบาลแต่ละแห่งรับซื้อวัถตุดิบ พืช ผักปลอดสารพิษเพื่อนำมาประกอบอาหารให้กับผู้ป่วย และจัดสถานที่จำหน่ายผักปลอดสารพิษในโรงพยาบาลอีกด้วย

ด้านนายพิเชษ ทาบุดดา  แกนนำกลุ่มพลังอุบลและผู้ผลิตผักปลอดสารพิษ เห็นว่า การจัดงานแสดงสินค้าเกษรอินทรีย์ควรทำอย่างต่อเนื่อง เพราะที่ผ่านมาการจัดงานเหมือนไฟไหม้ฟาง ทำให้เกษตรกรไม่มีที่จำหน่ายสินค้าเป็นหลักแหล่ง ตนเองเสนอให้ใช้ศูนย์โอทอปซึ่งปัจจุบันอยู่ในการดูแลของ อบจ.อุบลฯ เพราะเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมเป็นสถานที่จำหน่ายสินค้าอย่างถาวร นอกจากนี้ควรจัดให้มีขึ้นในแต่ละอำเภอโดยใช้สถานที่ของสำนักงานเกษตรของอำเภอแต่ละแห่ง โดยงานครั้งนี้ ตนเองและกลุ่มผู้ผลิตเกษตรอินทรีย์จะนำสินค้ามาจำหน่ายด้วย เพราะตอนนี้กำลังปลูกฟักทองปลอดสาร พริก ส่งออกต่างประเทศ

ขณะที่นางสาวนิจฉรา หวานคำ เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด ห้างซิตี้มอลล์ สุนีย์ทาวเวอร์เปิดเผยว่า ทางห้างฯ พร้อมให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกเรื่องสถานที่ เนื่องจากเป็นการช่วยเหลือให้เกษตรกรมีพื้นที่จำหน่าย โดยได้เตรียมพื้นที่จำนวน 1,400 ตร.ม.ไว้รองรับ ซึ่งสามารถจัดบูธสินค้าได้กว่า 50 บูธ

ทั้งนี้ที่ประชุมได้ลงความเห็นร่วมกันว่า ควรใช้ชื่องาน เทศกาลสบายใจ ห่างไกลโรค ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 ธ.ค.นี้ ที่ห้างซิตี้มอลล์ สุนีย์ทาวเวอร์โดยภายในงานประกอบด้วย นิทรรศการของเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ การแสดงและจำหน่ายสินค้าเกษตรอินทรีย์ การแสดงดนตรี และไฮไลน์ของงานในครั้งนี้อยู่ที่ พิธิเปิดซึ่งเป็นการ ขอบคุณชาวนา ผู้ที่ปลูกข้าวให้คนทั้งประเทศได้กินอีกด้วย

[nggallery id=123]