ด่วน! ทหารลาวจับ 6 คนอุบลฯตัดหวายเก็บของป่าเรียกค่าเหยียบดิน

ด่วน! ทหารลาวจับ 6 คนไทยตัดหวายเก็บของป่าเรียกค่าเหยียบดิน

อุบลราชธานี – คนไทยขึ้นไปหาของป่าบนเทือกเขาพนมดงรัก เส้นกั้นชายแดนไทย-ลาวถูกทหารลาวบุกเข้าจับตัวไปควบคุม พร้อมตั้งข้อหารุกล้ำเข้าเขตแดนโดยไม่ได้รับอนุญาต ร้องเก็บค่าปรับคนละ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 30,000 บาท เบื้องต้น จนท.ทุกฝ่ายประสานช่วยเหลือคนทั้งหมดแล้ว

วันนี้ (9 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายสมใจ บัวหอม ผู้ใหญ่บ้านหนองบัวพัฒนา หมู่ 14 ต.โดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี มีคนไทยในหมู่บ้านจำนวน 7 คน ขึ้นไปตัดหวายและหาของป่าบนเทือกเขาพนมดงรักชายแดนไทย-ลาวเมื่อเช้าวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา และช่วงค่ำได้พากันพักแรมบริเวณพลาญขี้หมา ห่างจากชายแดนประเทศลาวประมาณ 500 เมตร

กระทั่งเช้าวันรุ่งขึ้นถูกทหารลาวจากบ้านมูลป่าโมก เมืองสุขุมา แขวงจำปาสัก ประมาณ 10 คน มีอาวุธปืนยาวครบมือยิงปืนขู่ขึ้นฟ้า 1 นัด ก่อนกรูเข้าจับกุมคนไทยไว้ได้ 6 คน ประกอบด้วย นายบุญโฮม บัวหอม อายุ 48 ปี นายเปิง โคสี อายุ 42 ปี นายรัน โคสี อายุ 40 ปี นายอุดม กลางจันทา อายุ 39 ปี นายวุฒิเกียรติ เครือคำ อายุ 20 ปี นายวีระศักดิ์ บุประเสริฐ อายุ 20 ปี

ส่วนนายแสง ชนะชาญ อายุ 31 ปี สามารถหลบหนีมาได้ เนื่องจากขณะที่กลุ่มทหารลาวเข้าจับกุมคนไทยทั้งหมด นายแสงได้เดินออกจากกลุ่มไปหาของป่าก่อนที่คนอื่นจะตื่นขึ้นมา จึงได้วิ่งหลบหนีลงจากเขามาแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบ

ด้านนายแสงเล่าว่า ได้เดินขึ้นเขาไปทางบ้านโนนสูงเพื่อหาของป่าและตัดหวายลงมาทำเครื่องใช้ในครัวเรือนจาย จนถึงค่ำวันเดียวกันจึงได้ตั้งค่ายพักแรมอยู่ที่พลาญขี้หมา จนรุ่งเช้าได้เดินออกจากลุ่มห่างประมาณ 100 เมตร ก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด พร้อมกับเสียงร้องว่า จับจับ เป็นสำเนียงคนลาว

จึงซุ่มดูอยู่ในพุ่มไม้ ก็เห็นทหารลาวประมาณ 8-9 นายใช้ปืนข่มขู่พวกของตนให้ลุกขึ้นจากที่นอน และคุมตัวให้เดินลงจากเขาไปทางบ้านมูลป่าโมก เมืองขุสุมา ประเทศลาว จึงได้วิ่งหลบหนีลงมาแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบเหตุการณ์ และยืนยันว่าจุดที่ทหารลาวเข้ามาจับ 6 คนไทยอยู่ในเขตประเทศไทย เพราะพวกตนหาเก็บของป่าในบริเวณนี้ตั้งแต่เล็กจนโต ไม่ได้รุกล้ำเขตแดนตามที่ทหารลาวอ้างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด พ.ต.อ.ภาสกร สุบรรณ ณ อยุธยา ผกก.สภ.น้ำยืน เจ้าหน้าที่อำเภอ และทหารจากกองกำลังสุรนารีได้ประสานไปทางฝ่ายลาวได้รับแจ้งว่าคนไทยทั้ง 6 คนล้ำเขตแดนเข้ามาในประเทศลาวจึงต้องจับกุมตัวไว้ พร้อมเรียกค่าปรับจากการล้ำแดนคนละ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 30,000 บาท ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการประสานงานกับทางลาวเพื่อช่วยเหลือคนไทยที่ถูกจับไว้ทั้งหมดแล้ว

ภาพ , ข่าว : ASTV