อุบลฯ เตรียมเครื่องสูบน้ำ,เรือท้องแบนพร้อมรับพายุ แกมี่

จังหวัดอุบลราชธานีพร้อมรับมือพายุ “แกมี” โดยให้นายอำเภอทั้ง 25 อำเภอติดตามดูการเคลื่อนตัวของพายุใกล้ชิด ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเตรียมเรือและเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ช่วยพื้นที่น้ำท่วมฉับพลันได้ทันที

วันนี้ (4 ต.ค.) ที่ห้องประชุมทีโอซี ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ รองผู้ว่าราชการ ประชุมนายอำเภอ เจ้าหน้าที่สำนักงานชลประทาน และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อรับมือพายุแกมีที่จะขึ้นฝั่งประเทศเวียดนาม และมีอิทธิพลทำให้เกิดฝนตกในภาคอีสานตอนล่างระหว่างวันที่ 5 ต.ค.เป็นต้นไป

โดยสั่งการให้นายอำเภอทั้ง 25 อำเภอติดตามสถานการณ์การเคลื่อนตัวของพายุลูกนี้อย่างใกล้ชิด พร้อมรายงานความคืบหน้าเข้าศูนย์บัญชาการเป็นระยะ

ขณะเดียวกัน สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดได้เตรียมเรือท้องแบน 30 ลำ เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 40 เครื่อง และรถเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ระยะไกลจำนวน 1 คัน พร้อมเข้าสนับสนุนพื้นที่น้ำท่วมเมื่อได้รับการร้องขอได้ทันที

ปัจจุบันแม่น้ำมูล แม่น้ำชี ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งกว่า 3 เมตร ส่วนแม่น้ำโขงต่ำกว่าตลิ่งเกือบ 10 เมตร จึงสามารถรับน้ำได้อีกมาก เพราะที่ผ่านมาฝนทิ้งช่วง ตามลำน้ำมีปริมาณน้ำสะสมน้อย

ข่าว  :  ASTV

ภาพ  :  77 NATION

จ.อุบลราชธานี ประชุมเตรียมพร้อมรับมือ พายุ แกมี โดยมีการเฝ้าระวังและแจ้งเตือนในการช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

(4 ต.ค.55) ที่ห้องประชุม ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ชั่วคราว นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม ในที่ประชุมได้กำหนดแผนเตรียมรับมือพายุ แกมี คาดว่าจะมีผลกระทบในช่วงวันที่ 5 ถึงวันที่ 8 ตุลาคม นี้ โดยจัดตั้งศูนย์อำนวยการเพื่อประสานการทำงานทั้ง 25 อำเภอ ในการช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งให้มิสเตอร์เตือนภัยในทุกหมู่บ้านแจ้งข้อมูลสถานการณ์ ทำการสำรวจฝาย อ่างเก็บน้ำ เขื่อน ให้มีความแข็งแรงสามารถรองรับน้ำในปริมาณมากได้

นอกจากนี้ ขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยง เช่น ริมฝั่งแม่น้ำ บริเวณเชิงเขา ติดตามสถานการณ์และพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด จากสื่อสารมวลชนในพื้นที่ เช่น สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดอุบลราชธานี หอกระจายข่าวในหมู่บ้าน เครือข่ายวิทยุสมัครเล่น รวมทั้งเตรียมขนย้ายสิ่งของที่จำเป็นมาอยู่ในที่ปลอดภัย ที่ทางราชการจัดให้

กรกช ภูมี / สวท.อุบลฯ  NNT