สวนสัตว์เตรียมเจรจาจีนขอ “แพนด้า” เพิ่ม 2 คู่จัดแสดงที่ “เขาดิน-อุบลฯ”

สวนสัตว์เตรียมเจรจาจีนขอ “แพนด้า” เพิ่ม 2 คู่จัดแสดงที่ “เขาดิน-อุบลฯ”

ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ – ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เผยเตรียมเสนอรัฐบาลเจรจาทางการจีนขอแพนด้าอีก 2 คู่ เพื่อนำไปวิจัยและจัดแสดงที่สวนสัตว์ดุสิตเขาดินวนา และสวนสัตว์อุบลราชธานีแห่งละคู่

นายสัญชัย จุลมนต์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางองค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้มีแนวความคิดและเตรียมที่จะนำเสนอรัฐบาลถึงความเป็นไปได้ที่จะเจรจากับทางสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อขอแพนด้าจำนวน 1 คู่เพื่อนำมาวิจัยและจัดแสดงที่สวนสัตว์อุบลราชธานีที่กำลังจะเปิดในเดือนธันวาคม 2555 นี้ นอกเหนือจากครอบครัวแพนด้าที่ปัจจุบันอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่แห่งเดียวในประเทศไทย

ทั้งนี้ เชื่อว่าการเจรจาในเรื่องดังกล่าวน่าจะมีความเป็นไปได้ เนื่องจากจังหวัดอุบลราชธานีมีการทำข้อตกลงเป็นบ้านพี่เมืองน้องกับเมืองเฉิงตู ของจีน ขณะเดียวกัน โดยสภาพภูมิอากาศยังมีความคล้ายกับจังหวัดเชียงใหม่ด้วย ซึ่งเชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาหากมีการนำแพนด้ามาวิจัยและจัดแสดงที่จังหวัดอุบลราชธานี

รวมทั้งมองว่าจะช่วยส่งเสริมและกระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวจากประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกัน ทั้งลาว กัมพูชา และเวียดนาม

ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ บอกด้วยว่า นอกจากแนวคิดที่จะเสนอขอแพนด้าไปวิจัยและจัดแสดงที่สวนสัตว์อุบลราชธานีแล้ว ยังจะมีการเจรจาขอหมีแพนด้าอีก 1 คู่ ไปวิจัยและจัดแสดงที่สวนสัตว์ดุสิตด้วย เพื่อการศึกษาวิจัยและจัดแสดงให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคกลางได้เข้าชม ซึ่งด้วยผลงานการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้แสดงให้เห็นเป็นอย่างดีแล้วว่าแพนด้าที่อยู่ในประเทศไทยได้รับการดูแลเป็นอย่างดีไม่น้อยไปกว่าประเทศอื่นๆ ที่ได้รับแพนด้าจากจีนไป จึงน่าจะสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ทางจีนได้เป็นอย่างดีในการพิจารณาเรื่องนี้

ภาพ , ข่าว   ASTV

 

องค์การสวนสัตว์เตรียมเสนอขอแพนด้าอีก 2คู่ จากสาธารณรัฐประชาชนจีน

นายสัญชัย จุลมนท์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ เปิดเผยว่า องค์การสวนสัตว์จะทำเรื่องเสนอต่อรัฐบาลเพื่อเจรจากับรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน ขอแพนด้าจำนวน 1 คู่ มาอยู่ที่สวนจัดแสดงแพนด้า ที่สวนสัตว์อุบลราชธานี ซึ่งจะเปิดตัวปลายเดือนธันวาคมนี้ เป็นสวนสัตว์แห่งที่ 7 ภายใต้การกำกับขององค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ และคาดว่าน่าจะได้รับคำตอบที่น่าพอใจ เนื่องจากจังหวัดอุบลราชธานี เป็นบ้านพี่เมืองน้องกับเมืองเฉินตู และมีสภาพอากาศคล้ายกับเชียงใหม่ ซึ่งนอกจากจะรองรับนักท่องเที่ยวจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือแล้ว ยังรองรับประเทศใกล้เคียงเช่น ลาว กัมพูชา และเวียดนามอีกด้วย

นอกจากพื้นที่สวนสัตว์อุบลราชธานีแล้วยังจะขอแพนด้าอีก 1 คู่ มาไว้ที่สวนสัตว์ดุสิต เพื่อเป็นแหล่งศึกษาวิจัย ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวในภาคกลาง ทั้งนี้ด้วยเหตุผลที่การดูแลครอบครัวแพนด้าของเจ้าหน้าที่องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เป็นที่เด่นชัดว่าสามารถดูแลได้ดีกว่าประเทศอื่นๆ ที่รับไปดูแล จึงน่าจะเป็นการสร้างความมั่นใจได้ว่า แพนด้าจะได้รับการดูแลอย่างดี ในทุกที่ในประเทศไทย

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เชียงใหม่ (สวท.) / ธนวันต์ ชุมแสง เชียงใหม่ (สวท.) / ธนวันต์ ชุมแสง

Rewriter : อาทิตยา เจียรวัฒนวงศ์ / สนข. อาทิตยา เจียรวัฒนวงศ์ / สนข.

สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ : http://thainews.prd.go.th