นรข.อุบลฯรวบหนุ่มไทยหาเงินดองสาว ลอบส่งไม้พะยูงข้ามโขงสู่ลาว

นรข.อุบลฯรวบหนุ่มไทยตัวการลอบส่งไม้พะยูงข้ามโขงสู่ลาว
อ้างรับค่าจ้างขับเรือเที่ยวละ 1 พันบาท ต้องการหาเงินแต่งงาน

น.อ.สุทัศน์ อิ่มอุไร ผบ.หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง(นรข) เขต อุบลราชธานี แถลงถึงผลของการที่ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นและจับกุม นายบุญทวี คัทมาร อายุ 20 ปี เลขที่ 149 บ.นาแวง ต.นาแวง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี พร้อมกับไม้พะยูง ชนิดกลมและเหลี่ยม ยาว 2 เมตร จำนวน 26 ท่อน อยู่บนเรือบรรทุกลำใหญ่ ซึ่งกำลังเตรียมขนย้ายไปสู่ประเทศเพื่อนบ้าน ที่ บริเวณ ท่าน้ำข้ามโขงหลังวัดบ้านนาแวง ต.นาแวง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี

ทั้งนี้ ผู้ต้องหารับว่า มี ท้าวหล่าน ชาวลาว(ซึ่งได้หลบหนีไป) เป็นเจ้าของเรือ บอกว่า ได้รับจ้างมาจากท้าวโกสี อายุ 30 ปี จ้างให้มารับไม้ โดยมีพ่อค้าชาวไทยเป็นผู้นำมาส่งถึงท่าน้ำแห่งนี้ ตนกับท้าว หล่าน มีหน้าที่นำไม้ไปส่งให้ถึงท่าน้ำบ้านท่าหลวง ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกัน ด้วยค่าจ้าง คนละ 1 พันบาท รับเคยทำมาบ้างแล้วหลายครั้ง เพราะต้องการเก็บเงินไว้แต่งงาน จนท.จึงแจ้งข้อหาให้ทราบพร้อมนำตัวส่ง พงส.สภ.เขมราฐ ดำเนินคดี ส่วนของกลางได้นำส่งมอบให้กับ ด่านศุลกากรเขมราฐ ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป
ผบ.นรข.เขต อุบลราชธานี กล่าวว่า ไม้เหล่านี้ เป็นไม้ที่นำมาจากต่างพื้นที่ แล้วอาศัยที่ท่าข้ามแถบนี้เป็นเส้นทางลักลอบในการส่งออกไปยังต่างประเทศ โดยผ่านเข้าลาว ไปเวียดนาม แล้วเข้าสู่ประเทศจีน ต่อไป คิดเป็นมูลค่า ประมาณร่วม ล้านบาท

ภาพ , ข่าว :  กฤษณะ วิลามาศ 77NATION