ปชป.สัมมนาเครือข่ายสาขาพรรคในอีสาน ปรับกลยุทธ์สู้เลือกตั้ง

อุบลราชธานี-“อภิสิทธิ์” ไม่เห็นด้วยใช้วิธีนอกระบบแก้ปัญหาบ้านเมือง ย้ำกรณีนางนลินี ทวีสิน เป็นข้อเท็จจริงที่พรรคต้องตรวจสอบ ทำไมเพื่อไทยต้องใช้คนมีปัญหามาทำงาน เพราะกระทบต่อภาพลักษณ์และการทำงาน พร้อมย้ำกับสมาชิกในภาคอีสานชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน เพื่อให้ชนะการเลือกตั้งครั้งหน้าให้มากกว่าที่ผ่านมา และไม่เห็นด้วยที่มีการเรียกร้องให้ทหารออกมาปฏิวัติ

วันนี้ (22 ม.ค.) ที่โรงแรมสุนีย์แกนด์ จ.อุบลราชธานี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้าน พร้อมด้วยนายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรค นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรค นายอิสสระ สมชัย รองหัวหน้าพรรคภาคอีสาน ได้ร่วมสัมมนากับประธานเครือข่ายสาขา อดีตผู้สมัครของพรรคในหัวข้อ “ผนึกกำลังคนประชาธิปัตย์อีสาน” ทั้งนี้ เพื่อปรับกลยุทธ์การดำเนินโครงการต่างๆของพรรคให้ประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งครั้งหน้าในภาคนี้

โดยนายอภิสิทธิ์ ได้กล่าวกับสมาชิกของพรรคในการสัมมนาว่า พรรคต้องขยายฐานความนิยมในภาคนี้ ซึ่งประธานสาขาและสมาชิกพรรคต้องทำงานอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ว่างเว้นผู้สมัครเป็นเวลานาน จึงต้องไปทำความเข้าใจชี้แจงผลงานของพรรคที่ผ่านมาไว้แต่เนิ่นๆ เพื่อให้ชนะการเลือกตั้งในครั้งต่อไป

เพราะภาคอีสานมีความหลากหลายของคะแนน โดยบางเขตผู้สมัครของพรรคทำคะแนนได้ดีมาก แต่บางเขตมีคะแนนน้อยมาก จึงต้องทำความเข้าใจกับประชาชนเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นภาระที่ผู้สมัครและสาขาของพรรคต้องดำเนินกลยุทธ์ให้ชนะคู่แข่งขันในแต่ละพื้นที่ให้ได้

นายอภิสิทธิ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกลุ่มบุคคลออกมาเรียกร้องให้ทหารทำปฏิวัติว่า ไม่ควรเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงนอกระบบนอกรัฐธรรมนูญ สิ่งต้องช่วยกันประคับประคองให้คือตัวระบบเดินไปได้ ถ้าไม่พอใจอะไรรัฐบาลก็ใช้กลไกในระบบดำเนินการ เพราะช่องทางต่างๆมีอยู่แล้ว

สำหรับกรณีนางนลินี ทวีสิน ที่ถูกทางการสหรัฐขึ้นบัญชีดำ และจะชี้แจงในช่วงบ่ายวันนี้ นายอภิสทธิ์กล่าวว่า ยังไม่ทราบเหตุผลที่นางนลินีจะแถลง แต่ข้อเท็จจริงที่ปฏิเสธไม่ได้คือ มีการขึ้นบัญชีดำจริง ย่อมกระทบกับภาพลักษณ์และกระทบกับการทำงาน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องว่ากฏหมายไทยว่าอย่างไร

แต่ประเด็นคือมันมีความจำเป็นอย่างไร ต้องมีบุคคลที่มีปัญหาเช่นนี้ ในขณะที่มีบุคคลอื่นอีกมากมายที่สามารถเข้ามาทำงานนี้ได้ 

ต่อข้อถามว่าการที่พรรคออกมาเคลื่อนไหวเรื่องนี้ เพราะต้องการตีไปถึงนายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ปฏิเสธว่าเป็นเพียงการเสนอข้อเท็จจริง และเป็นข้อเท็จจริงที่มีการยืนยันจากทางการสหรัฐ จึงเป็นหน้าที่ของพรรคที่ต้องตรวจสอบและเสนอข้อเท็จจริงออกมา

หลังจากนั้น นายอภิสิทธิ์และคณะกรรมการบริหารพรรค ได้เดินทางไปที่ อ.ม่วงสามสิบ เพื่อเปิดโรงยิมเนเซียมศรีม่วง ซึ่งนายศุภชัย ศรีหล้า รองเลขาธิการพรรคและเป็น ส.ส.ในพื้นที่ผลักดันให้มีการสร้างขึ้น พร้อมเปิดการแข่งขันฟุตซอลของมหกรรมกีฬาศรีม่วงคัพ

โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ลงแข่งขันเป็นคู่พิเศษกับทีมวีไอพีของจังหวัดอุบลราชธานี และต้องใส่สนับที่แขนขวา เพราะมีอาการอักเสบของเส้นเอน ซึ่งผลการแข่งขันปรากฏว่า ทีมพรรคประชาธิปัตย์ชนะทีมวีไอพีอุบลราชธานี 6 ต่อ 5 โดยนายศิริโชค โสภา ยิงประตูได้ 3 ประตู ส่วนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะยิงปิดท้ายให้กับทีมในลูกที่ 6

ข้อมูล ภาพ  : ASTV ผู้จัดการ