รมว.เกษตรฯวางกรอบช่วยน้ำท่วมอุบลฯ ยึดเกณฑ์ปีที่แล้ว

“ธีระ” วางกรอบช่วยน้ำท่วมชาวอุบลฯ ยึดเกณฑ์ปีที่แล้ว

อุบลราชธานี – “ธีระ” รมว.เกษตรและสหกรณ์ลงพื้นที่อุบลฯปล่อยสัตว์น้ำ 15 ล้านตัวลงน้ำมูล เฉลิมพระเกียรติในหลวง ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 85 พรรษา เผยวางกรอบช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมตามหลักเกณฑ์ของปีที่แล้ว

วันนี้ (14 ก.ย.) นายธีระ วงศ์สมุทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ร่วมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเนื่องในวันประมงแห่งชาติ ที่ท่าน้ำวัดหลวง เทศบาลนครอุบลราชธานี โดยปีนี้กรมประมงพร้อมใจกันปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำลงในแหล่งน้ำตามธรรมชาติทั่วประเทศจำนวน 85 ล้านตัว เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสเจริญพระชนมพรรษาครบ 85 พรรษา เฉพาะจังหวัดอุบลราชธานีปล่อยสัตว์น้ำทั้งสิ้น 15 ล้านตัว

นายธีระกล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วมในปีนี้ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรัฐบาลยังคงยึดหลักการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรทุกประเภทที่อยู่ในเขตพื้นที่ภัยพิบัติตามหลักเกณฑ์เดิมที่ใช้ช่วยเหลือเมื่อปี 2554 สำหรับขั้นตอน คือ หลังน้ำลดเจ้าหน้าที่จะเข้าสำรวจความเสียหาย ร่วมกับการทำประชาคมในแต่ละชุมชนเพื่อให้ความช่วยเหลือ

ส่วนความเสียหายขณะนี้ ทราบว่ามีบ่อเลี้ยงปลาและนาข้าวจมน้ำจำนวนมากแต่ยังระบุตัวเลขชัดเจนไม่ได้ ต้องรอให้น้ำลดก่อนถึงเข้าสำรวจได้ ขณะเดียวกัน ลำน้ำเซบายซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำมูลเริ่มล้นตลิ่งไหลท่วมพื้นที่ปลูกข้าวใน ต.หนองขอน อ.เมืองอุบลราชธานีเป็นบริเวณกว้างกว่าร้อยไร่

นอกจากนี้ มีแนวโน้มระดับน้ำจะสูงขึ้นอีกจากอิทธิพลของพายุฝนและน้ำเหนือที่ไหลมาสมทบ ทำให้ชาวนาต้องรีบเก็บเกี่ยวข้าวก่อนกำหนดเพื่อไม่ให้ข้าวที่กำลังออกรวงเสียหาย พร้อมต้องนำข้าวตากแดดไล่ความชื้น เพื่อป้องกันโรคเชื้อราในข้าวด้วย

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.อุบลราชธานี ระบุสภาพอากาศในช่วง 2-3 วันข้างหน้ายังมีปริมาณฝนหนาแน่น ส่วนแม่น้ำมูลก็ปรับตัวสูงขึ้นเฉลี่ยชั่วโมงละเกือบ 1 เซนติเมตร ทำให้วันนี้ (14 ก.ย.) ระดับแม่น้ำมูลอยู่ที่ 4.86 เมตร โดยสูงจากเมื่อวานนี้ 15 เซนติเมตร

ภาพ , ข่าว  :  ASTV

http://pics.manager.co.th/Images/555000011955601.JPEG