ชลประทานอุบลฯปิดฝายชะลอน้ำมูลกักใช้หน้าแล้ง ส่วนโขงน้ำไหลเชี่ยวผู้โดยสารลด

ชลประทานปิดฝายชะลอน้ำมูลกักใช้หน้าแล้ง ส่วนโขงน้ำไหลเชี่ยวผู้โดยสารลด

ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงที่เพิ่มสูงขึ้นและไหลเชี่ยวทำให้เรือข้ามฟากและเรือประมงแล่นด้วยความระมัดระวังมากขึ้น

งานชลประทาน จ.อุบลราชธานี ได้ปิดประตูฝายอำนาจเจริญ เพื่อกักเก็บน้ำลำเซบาย ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำมูล มีต้นกำเนิดมาจากจังหวัดยโสธร เนื่องจากน้ำด้านเหนือยังมีปริมาณน้อยกว่าปีที่ผ่านมา รวมทั้งช่วยชะลอไม่ให้น้ำไหลไปรวมในแม่น้ำมูลเร็ว จนส่งผลกระทบกับประชาชนที่อาศัยอยู่สองฝั่งแม่น้ำมูลต้องถูกน้ำท่วม

อุบลราชธานี – แม่น้ำมูลปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ชลประทานใช้วิธีบริหารจัดการน้ำเปิด-ปิดประตูระบายน้ำฝายต้นทางตามสถานการณ์ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนปลายแม่น้ำมูล ด้านน้ำโขงน้ำไหลเชี่ยว เรือโดยสารไทย-ลาวต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ และผู้โดยสารลดลง เพราะเกรงอันตรายจากกระแสน้ำที่ไหลแรง

วันนี้ (6 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดอุบลราชธานีว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานชลประทาน จ.อุบลราชธานี ได้ปิดประตูฝายอำนาจเจริญเพื่อกักเก็บน้ำลำเซบาย ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำมูล มีต้นกำเนิดมาจากจังหวัดยโสธร เนื่องจากน้ำด้านเหนือยังมีปริมาณน้อยกว่าปีที่ผ่านมา รวมทั้งช่วยชะลอไม่ให้น้ำไหลไปรวมในแม่น้ำมูลเร็ว จนส่งผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่สองฝั่งแม่น้ำมูลต้องถูกน้ำท่วม

นายพงษ์ศักดิ์ คำศรี หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทานโครงการโขงชีมูลตอนล่างระบุว่า แนวโน้มปีนี้ปริมาณน้ำจะน้อยกว่าปีที่ผ่านมา จึงใช้วิธีบริการจัดการโดยเปิด-ปิดบานระบายน้ำตามปริมาณน้ำที่ไหลเข้าอ่างเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผู้อยู่ต้นน้ำขาดน้ำทำเกษตรกรรมในฤดูแล้ง และไม่ให้กระทบต่อพื้นที่ปลายน้ำถูกน้ำท่วม และคาดว่าระดับน้ำท่วมตามที่ราบลุ่มสองฝั่งแม่น้ำมูลและลำน้ำสาขาจะไม่รุนแรงเหมือนปีที่ผ่านมา

สำหรับระดับน้ำแม่น้ำมูลที่สะพานเสรีประชาธิปไตย อ.เมืองอุบลราชธานี น้ำสูง 3.93 เมตร และไหลเร็ว 732 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยน้ำมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากน้ำด้านเหนือที่ไหลมารวมกันที่จังหวัดอุบลราชธานี ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขงที่ อ.โขงเจียม

ส่วนระดับน้ำแม่น้ำโขงที่ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น หลังพื้นที่ต้นน้ำมีฝนตก ทำให้การเดินเรือหางยาวโดยสารระหว่าง อ.เขมราฐ กับเมืองสองคอน แขวงสะหวันนะเขต ประเทศลาว มีผู้โดยสารทั้งสองประเทศมาใช้บริการน้อยลง เพราะเกรงอันตรายจากกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวส่งกระทบต่อผู้ประกอบการเรือโดยสารข้ามฟากกว่า 50 ลำ มีรายได้น้อยลงและผู้บังคับเรือต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือมากกว่าปกติ ไม่ใช้สวะลอยน้ำไหลมาชน จนอาจทำให้เรือพลิกคว่ำได้

สำหรับระดับแม่น้ำโขงที่ อ.เขมราฐ มีระดับน้ำสูง 8.37 เมตร จากความสูง 12 เมตร ส่วนแม่น้ำโขงที่ อ.โขงเจียม น้ำมีความสูง 11.03 เมตร จากความสูง 16.20 เมตร และระดับน้ำมีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง