ระทึก! เครื่องบินฝนหลวงอุบลราชธานีไถลออกนอกรันเวย์ไร้เจ็บ-ตาย

เกิดเหตุเครื่องบินของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รุ่น CASA 212 ที่ใช้ปฏิบัติการฝนหลวงเกิดอุบัติเหตุล้อไถลออกนอกรันเวย์สนามบินอุบลฯ โชคดีไร้เจ็บ-ตาย แต่ต้องปิดสนามบินชั่วคราวเพื่อเคลียร์พื้นที่…

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 ส.ค. ที่สนามบินนานาชาติอุบลราชธานี มีรายงานว่าได้มีเครื่องบินของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รุ่น CASA 212 ที่ใช้ปฏิบัติการฝนหลวง ซึ่งทำการบินโปรยสารเพื่อทำฝนหลวงในพื้นที่อีสานใต้ 5 จังหวัด ได้แก่ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ และมุกดาหาร ตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยขึ้นบินตามปกติจากหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงกองบิน 21 อุบลราชธานี แต่ขณะที่กำลังนำเครื่องลงจอดหลังปฏิบัติการเสร็จสิ้น เครื่องได้เกิดอุบัติเหตุล้อไถลออกนอกรันเวย์ฝั่งกองบิน 21 ทำให้ในสนามบินนานาชาติอุบลราชธานี ต้องมีการจัดเตรียมรถดับเพลิง และเจ้าหน้าที่กู้ภัยของกองบิน 21 อุบลราชธานี เข้าตรวจสอบเบื้องต้นนักบินปลอดภัย ไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย แต่ต้องทำการปิดสนามบินไม่ให้เครื่องบินขึ้นลง จนทำให้ผู้โดยสารที่จะเดินทางไปกรุงเทพฯกับสายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD9315 ออกจากอุบลฯเวลา 12.45 น. ต้องรอให้เคลียร์เครื่องบินฝนหลวงออกจากรันเวย์ก่อนจึงจะสามารถเดินทางได้

จากการสอบถามนายสวาท สุทธิอาคาร หัวหน้าสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดอุบลราชธานี เผยเบื้องต้นว่า เครื่องบินฝนหลวงลำดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุไถลออกนอกรันเวย์ ขณะกำลังลงจอดเมื่อเวลา 11.09 น. ที่ผ่านมา นักบินไม่สามารถบังคับล้อให้วิ่งไปตามรันเวย์ได้ เนื่องจากพื้นรันเวย์มีความชื้นจากฝนที่ตกลงมาติดต่อกันหลายวันจนไถลตกขอบรันเวย์ออกไป โชคดีไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยต้องขอกำลังกู้ภัยของกองบิน 21 นำรถมาลากออกจากรันเวย์ก่อนสนามบินจึงจะสามารถใช้การได้ตามปกติ

ด้านนางพรศรี ฝั่งฮาด อายุ 30 ปี หนึ่งในผู้โดยสารที่จะรอเดินทางด้วยเที่ยวบิน DD9315 เล่าว่า ตนมารอขึ้นเครื่องตั้งแต่เวลา 11.30 น.ได้รับแจ้งจากพนักงานของสายการบินว่า รันเวย์ไม่เปิดใช้บริการ เนื่องจากเครื่องบินฝนหลวงเกิดอุบัติเหตุอยู่บนรันเวย์ ต้องรอให้นำเครื่องบินฝนหลวงออกจากรันเวย์ได้เสียก่อน เครื่องบินลำที่ตนจะเดินทางไปกรุงเทพฯ จึงจะสามารถขึ้นบินจากดอนเมือง มาส่งผู้โดยสาร และรับตนเดินทางเข้ากรุงเทพฯได้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้นัดเวลาขึ้นเครื่องอีกครั้ง ในเวลา 14.45 น. และจะถึงสนามบินดอนเมืองในเวลา 15.45 น. โดยตนและผู้โดยสารท่านอื่นๆ ก็รอเวลาอยู่ว่าจะได้เดินทางตามเวลาที่นัดหมายหรือไม่.

ข้อมูล , ภาพ :  ไทยรัฐ

77 NATION