ความก้าวหน้า “กอนกวย…ส่วยไม่ลืมชาติ”

เมื่อเวลา 16.38 น. ของวันที่ 11 กรกฎาคม 2554 ทีมวิจัยวัฒนธรรมกวย จากชุมชนวัดไตรราษฎร์สามัคคี ต.โพธิ์กระสังข์ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ร่วมกับ สื่อสร้างสุข อุบลรราชธานี พร้อมอาจารย์สุรสีห์ ผาธรรมและคณะ นัดหมายดูความคืบหน้าของการตัดต่อหนังเชิงวัฒนธรรม”กอนกวย…ส่วยไม่ลืมชาติ” หนังกวย เรื่องแรกของโลก โดยทีมงานชาวกวย ณ นิวเวฟเคเบิลทีวี ศรีสะเกษ
อ.วีระ สุดสังข์ ครู ผู้ประพันธ์ ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ชาวกวย กล่าวว่า ดูความก้าวหน้าจนจบ ทำให้น้ำตาเล็ดได้เลย ทึ่งที่ทีมงานวิจัยชาวกวย ทำได้ขนาดนี้ ทั้งที่ไม่เคยจับด้านนี้มาก่อน ขณะที่ตนเข้าห้องอัดอยู่นั้น ต้องอมยาใต้ลิ้นไว้ตลอด หลังจากเข้าห้องอัดบันทึกเพลงประกอบภาพยนตร์เสร็จ ก็เข้ารักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลที่ชลบุรีต่อทันที บ่งบอกถึงความตั้งใจที่เต็มร้อยกับหนังเรื่องนี้
ด้านคุณเบญจมาภรณ์ แดนอินทร์ ผู้ประสานงานโครงการวิจัยฯ กล่าวว่า ยังมีรายละเอียดที่ควรแก้ไขบ้างพอสมควร ภาพโดยรวม โอเคดี

พระอธิการจรุง คุณสํวโร เจ้าอาวาสวัดไตรราษฎร์สามัคคี / ที่ปรึกษาโครงการวิจัยฯ กล่าวว่า มีบางช่วงที่จังหวัดเสียง ดังไม่เท่ากัน มีหนักเบาไม่เท่ากัน แต่ภาพรวมก็ดูดี น่าพอใจกับผลงานของทีมที่ตั้งใจทำงานฯ
คุณปราณี ระงับภัย ทีมวิจัย / ผู้กำกับฯ กล่าวว่า พอใจกับผลงานภาพรวม แต่รายละเอียด คงต้องช่วยกันดูและคัดกรองด้วยกัน โดยเฉพาะเรื่องเสียงและภาพที่ยังโดดๆอยู่
คุณประพันธ์ เวียงสมุทร ที่ปรึกษาเรื่องหนังฯ กล่าวว่า น่าพอใจกับผลงานของชุมชนอย่างมาก ที่ทำได้ โดยควรเพิ่มรายละเอียดด้านแสง เสียงและตัดต่อบางภาพให้ดียิ่งขึ้น จะสมบูรณ์
อ.สุรสีห์ ผาธรรม ที่ปรึกษาเรื่องหนังฯ กล่าวปิดท้าย ว่าต้องขอเวลามาช่วยดูรายละเอียดของหนังในสักวัน (ขอนัดพรุ่งนี้ 12 ก.ค.) โดยนัดสรุปหลักๆ อีกหน

ภายหลังจากการศึกษาความคืบหน้าของหนังแล้ว ได้พบปะ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันแล้ว คุณสุชัย เจริญมุขยนันท กล่าวเสริม ถึงการฉายและแถลงข่าว ว่าจะมีการเปิดแถลงข่าวและฉายรอบปฐมทัศน์ที่โรงภาพยนตร์ mvp bigc ศรีสะเกษ ชั้นสอง โดยคาดว่าจะเชิญผู้หลักผู้ใหญ่ในจังหวัด เป็นประธานในการแถลงข่าวดังกล่าว ส่วนวันและเวลาจะมีการประกาศประชาสัมพันธ์ให้ทราบเป็นระยะๆ