น้ำชี-มูลต่ำกว่าปกติ ที่อุบลฯแต่เอกชนไม่วางใจทำคันดินเสริมกันน้ำท่วม

น้ำชี-มูลต่ำกว่าปกติ แต่เอกชนไม่วางใจทำคันดินเสริมกันน้ำท่วม

อุบลราชธานี – แม่น้ำชี และแม่น้ำมูลมีระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง ทั้งที่ช่วงเดียวกันของหลายปีที่ผ่านมาชุมชนสองฝั่งแม่น้ำต้องอพยพ เพราะถูกน้ำท่วม การลดลงของน้ำมาจากฝนทิ้งช่วงและชลประทานทำการพร่องน้ำรับมือพายุปลายเดือนสิงหาคมนี้ ด้านเจ้าของสนามไดรฟ์กอล์ฟที่เสียหายหนักจากน้ำท่วมไม่วางใจ ทำผนังดินปูทับด้วยเศษปูนเก่าป้องกันน้ำท่วมไว้ก่อน

รายงานข่าวแจ้งว่า ระดับน้ำในแม่น้ำชี ที่บ้านวังยาง ต.บุ่งหวาย อ.วารินชำราบ สำนักงานชลประทานจังหวัดระบุว่ายังมีระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 2.30 เมตร หรือมีระดับน้ำสูงเพียง 2.24 เมตร ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชังต้องคอยตรวจสอบดูแลกระชังตามระดับน้ำไม่ให้เสียหายจากน้ำที่ต่ำลง ส่วนที่แม่น้ำมูลที่ชุมชนหาดสวนยา เทศบาลเมืองวารินชำราบ ระดับน้ำสูง 2.09 เมตร

โดยมีระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งถึง 4.91 เมตร แต่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และเมื่อเทียบในช่วงเดียวกันของปีก่อน ระดับน้ำตามริมฝั่งแม่น้ำมูลจะอยู่ในระดับเตือนภัย โดยมีน้ำสูง 6.27 เมตร และเริ่มล้นตลิ่งไหลท่วมชุมชนในที่ต่ำจนต้องทำการอพยพกันแล้ว

สำหรับปัจจัยที่ทำให้น้ำในแม่น้ำชีและแม่น้ำมูลมีระดับต่ำในปีนี้ สำนักงานชลประทานจังหวัดอุบลราชธานีระบุว่า มีสาเหตุจากการพร่องน้ำที่ทำอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมีปริมาณฝนตกน้อย

แต่ได้เตือนให้ชุมชนริมฝั่งแม่น้ำทั้งสองแห่งระมัดระวังอุทกภัยที่คาดจะเกิดในเดือนกันยายนนี้ไว้ด้วย ด้านเจ้าของสนามไดรฟ์กอล์ฟสุขวิชัย ซึ่งตั้งอยู่ติดลำน้ำมูลน้อย อ.เมือง จ.อุบลราชธานี นำรถแบ็กโฮทำคันดินเสริมด้วยเศษปูนเก่าสูงจากพื้นดินขึ้นอีกกว่า 1 เมตร เป็นระยะทางยาวรอบสนามไดรฟ์กอล์ฟเกือบ 2 กิโลเมตร ใช้ป้องกันน้ำจากลำน้ำมูลน้อยล้นตลิ่งไหลเข้าท่วม

โดยเจ้าของสนามไดรฟ์กอล์ฟระบุว่า เมื่อปีที่ผ่านมาน้ำจากลำน้ำมูลน้อยไหลท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร ทำความเสียหายแก่ตัวอาคารและพื้นสนามหญ้าคิดเป็นมูลค่าหลายล้านบาท ปีนี้จึงให้ผู้รับเหมาทำคันดินปูทับด้วยเศษปูนเก่า และยกระดับคันดินให้สูงกว่าระดับน้ำท่วมปีที่ผ่านมาอีกประมาณ 70 เซนติเมตร เพราะขณะนี้พื้นที่ที่เคยเป็นแก้มลิงรองรับน้ำพื้นที่กว่า 5 ล้านตารางเมตรซึ่งอยู่ใกล้กัน มีการถมที่สร้างเป็นห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่

เกรงว่าถ้ามีพายุเข้ามาทางอีสานใต้ช่วงปลายเดือน ส.ค.นี้น้ำจะไหลเข้าท่วมอีก และสร้างความเสียหายรุนแรงกว่าปีที่ผ่านมา สำหรับลำน้ำมูลน้อยขณะนี้มีระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งถึง 4 เมตร แต่ในช่วงเดียวกันของปี 2554 น้ำได้เริ่มไหลเข้าท่วมชุมชนที่อาศัยอยู่ตามริมแม่น้ำแห่งนี้จนต้องพากันอพยพไปอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราวนานเกือบ 3 เดือน

ข่าว , ภาพ  :  ASTV