ตื่นเรือโบราณ โผล่กลางลำน้ำชี อายุกว่า 200 ปี ที่อุบลราชธานี

ตื่นเรือโบราณ โผล่กลางลำน้ำชี อายุกว่า200ปี

ชาวบ้าน ต.ชีทวน อ.เขื่องใน จ.อุบลฯ ตื่นเรือโบราณโผล่กลางลำน้ำชีที่กำลังตื้นเขิน ทำจากไม้ตะเคีียน คาดอายุราว 150-200 ปี สภาพยังสมบูรณ์กว่า 70% ชาวบ้านกราบไหว้ เจอผีเข้า บอกให้ช่วยนำขึ้นจากน้ำไปรักษาไว้ที่วัด แล้วจะให้โชคลาภ …

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บริเวณท่าเรือบ้านท่าศาลา ต.ชีทวน อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี หลังมีเสียงเล่าขานจากชาวบ้านว่าสามารถขุดค้นพบเรือโบราณขนาดใหญ่อยู่ในลำน้ำชีบริเวณดังกล่าว เมื่อไปถึงก็พบชาวบ้านกว่า 50 คน ยืนมุงดูเรือที่โผล่พ้นอยู่ในลำน้ำชีขึ้นมาประมาณ 70 ซม. มีการนำไม้ไผ่มาต่อทำเป็นแพเอาไว้ ชาวบ้านบางส่วนอยากเข้าไปดูใกล้ๆ ก็ต่างแจวเรือไปดูความยิ่งใหญ่ของเรือโบราณ บางรายก็ไปลูบขอหวยตามธรรมเนียม

นายบัวรี บุญจันทร์ อายุ 78 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24/1 บ้านท่าศาลา หมู่ 5 ต.ชีทวน อ.เขื่องใน ผู้เฒ่าผู้แก่ของหมู่บ้าน เล่าว่า ชาวบ้านที่ออกหาปลาในลำน้ำชี ได้พบเห็นเรือดังกล่าวตั้งแต่ ปี 2551 แต่พบเพียงบางส่วนของเรือเท่านั้น เนื่องจากระดับน้ำสูง จึงไม่สามารถนำเรือขึ้นมาได้ แต่ในปีนี้น้ำลดลงมาก จึงทำให้เห็นเรือโผล่ขึ้นเหนือน้ำชัดเจน ชาวบ้านจึงพากันรวมกลุ่ม นำเรือขึ้นจากโคลนใต้น้ำ โดยใช้ รถแบ็กโฮ 2 คัน และ แรงงานจากชาวบ้านกว่า 100 คน จึงสามารถนำเรือขึ้นโผล่เหนือน้ำได้ ในช่วงเย็น ของวันที่ 4 ส.ค. ที่ผ่านมา สำหรับเรือดังกล่าวชาวบ้านเรียกว่า “เรือกระแซง” ทำจากไม้ตะเคียน หรือ ชาวอีสานเรียกว่าไม้แคน มีขนาด ความกว้างประมาณ 3.85 เมตร ความยาวประมาณ 26.40 เมตร มีความสมบูรณ์ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ โดยชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อว่า เรือลำนี้ เป็นเรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ของชาวจีน มีอายุราวๆ 150-200 ปี

ด้าน นางดวงลา อบอ้วน อายุ 61 ปี ชาวบ้านท่าศาลา เปิดเผยว่า ตั้งแต่มีการพบเรือโบราณลำนี้ ต่างมีชาวบ้านละแวกใกล้เคียง และต่างอำเภอ ต่างเดินทางมาขอโชคลาภจากเรือลำนี้จำนวนมาก ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ส.ค.55 ที่ผ่านมา มีชาวบ้านจาก อ.เดชอุดม กลุ่มหนึ่งได้เดินทางมาดูเรือโบราณลำนี้ หลังจากที่ดูเสร็จแล้ว และจะเดินทางกลับ มีชาวบ้าน 2 คนในกลุ่ม เกิดอาการชักกระตุก คล้ายกับผีเข้า พูดจาไม่รู้เรื่อง คนแรก พูดจาคล้ายกับภาษาจีน คนที่สอง ทำหน้าที่คล้ายๆ เป็นล่ามแปลภาษา ของคนแรก ซึ่งชาวบ้านจับใจความได้ว่า เรือลำนี้เป็นเรือขนส่งสินค้า เดินทางมาด้วยกัน 2 ลำ แต่เมื่อถึงช่วงของบ้านท่าศาลา เกิดลมพายุซัดกระหน่ำจนทำให้เรือล่ม จมลงใต้น้ำ ลูกเรือจำนวน 5 คน เสียชีวิตทั้งหมด และต้องการให้ชาวบ้านนำเรือขึ้นไปเก็บรักษาไว้ที่วัด พร้อมให้จัดตั้งศาลพระภูมิให้อยู่ด้วย หากทำตามที่ขอจะให้โชคลาภกับชาวบ้านแน่นอน

ขณะที่ นายปัญญา ไชยพรรค อายุ 55 ปี กำนันตำบลชีทวน กล่าวว่า ขณะนี้น้ำในลำน้ำชีมีความตื้นเขินมาก จึงไม่สามารถเคลื่อนย้ายเรือลำนี้ได้ เพราะเกรงจะได้รับความเสียหาย หากระดับน้ำสูงขึ้นแล้ว จะนำเรือโบราณลำดังกล่าว ไปเก็บรักษาไว้ที่วัดอัมพวันวนาราม ซึ่งเป็นวัดประจำหมู่บ้านบ้านท่าศาลา พร้อมกับจะผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ของ ต.ชีทวน ต่อไป.

ข่าว , ภาพ :  Thairath

คลิบ  77 NATION