คนหาปลาอุบลฯพ้อเขื่อนจีนปล่อยน้ำทำน้ำโขงสูง จับปลาไม่ได้เตือนอีก 2 เมตรถึงตลิ่ง

ระดับน้ำโขง อ.เขมราฐเพิ่มรวดเร็ว หวั่นเกิดน้ำท่วมซ้ำ

อุบลราชธานี – ระดับน้ำโขงที่ อ.เขมราฐเพิ่มขึ้นรวดเร็ว เชื่อสาเหตุจากพายุทางตอนเหนือและเขื่อนประเทศจีนระบายน้ำมากกว่าปกติ กระทบผู้ประกอบการเดินเรือขนส่งเดินเรือลำบาก ด้าน ปภ.อุบลฯ จับตาสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด หวั่นเกิดน้ำท่วมตั้งแต่เดือน ก.ย.เป็นต้นไป

วันนี้ (6 ส.ค.) ที่ท่าน้ำแม่น้ำโขง บ้านบุ่งซวย ต.เขมราฐ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี ระดับน้ำโขงได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งไหลเชี่ยวกราก มีเศษไม้และวัสดุธรรมชาติไหลมาตามน้ำ ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการเรือขนส่งเดินเรือลำบากขึ้น ทั้งการขับทวนกระแสน้ำทำให้ควบคุมเรือยากขึ้น

นายสาย อินสุข ชาวประมงริมแม่น้ำโขงบ้านบุ่งซวย ระบุว่า ระดับน้ำโขงที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมาทำให้จับปลาได้น้อย บางวันจับปลาไม่ได้เลย ซึ่งระดับน้ำที่สูงขึ้นอาจเกิดจากพายุทางตอนเหนือของประเทศ และเขื่อนในประเทศจีนปล่อยน้ำออกมาจำนวนมหาศาล ทำให้น้ำโขงเพิ่มขึ้นรวดเร็ว ระดับแม่น้ำโขงที่ อ.เขมราฐขณะนี้เหลือเพียง 2.10 เมตร จะล้นตลิ่งเข้าท่วมตามที่ราบริมฝั่ง

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.อุบลราชธานี ระบุว่า ยังมีร่องมรสุมพาดผ่านประเทศพม่าและลาว ประกอบกับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทย ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนฟ้าคะนองกระจายร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

นายเวชสุวรรณ อาจวิชัย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า เนื่องจากระยะนี้เกิดฝนตกกระจาย โดยฝนจะทิ้งช่วงในสัปดาห์หน้า และมีฝนตกอีกครั้งช่วงปลายเดือน ส.ค.ไปถึง ก.ย.นี้ ซึ่งศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือคาดว่าจะมีพายุดีเปรสชัน รวมถึงหย่อมความกดอากาศประมาณ 1-2 ลูกเข้ามามีอิทธิพลทำให้ฝนตกในพื้นที่

สถานการณ์ดังกล่าวจึงต้องเฝ้าระวังการเกิดอุทกภัยในระดับสูงเช่นเดียวกับปีที่แล้ว แต่เชื่อว่าปริมาณน้ำจะไม่สูงเท่ากับปีที่แล้ว ที่ระดับน้ำมีความสูงถึง 9.80 เมตร จึงขอให้ประชาชนเฝ้าระวังระดับน้ำเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกันยายนเป็นต้นไป

ข่าว , ภาพ : ASTV

ปภ.อุบลฯ ห่วงน้ำโขงขึ้นสูงเตือน ก.ย.อาจท่วมฉับพลัน

อุบลราชธานี 6 ส.ค.- นายเวชสุวรรณ อาจวิชัย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือคาดว่าช่วงปลายเดือนสิงหาคม-กันยายน จะได้รับอิทธิพลของลมมรสุม ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนฟ้าคะนองกระจายร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี แม้ปีนี้ประเมินสถานการณ์แม่น้ำโขงแล้วว่าจะไม่สูงเท่ากับปีที่ผ่านมาที่ขึ้นสูงถึง 9.80 เมตร แต่ได้เฝ้าระวังการเกิดอุทกภัยในระดับสูงเท่ากับปีที่แล้ว และขอให้ประชาชนติดตามระดับน้ำตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกันยายน เป็นต้นไป ล่าสุดแม่น้ำโขงที่ อ.เขมราฐ ขณะนี้มีระดับน้ำอยู่ห่างจากตลิ่งเพียง 2.10 เมตร อาจเกิดภาวะล้นฝั่งเข้าท่วมที่ราบลุ่ม อีกทั้งกระแสน้ำยังไหลเชี่ยวและมีเศษวัชพืชลอยมาตามน้ำ ทำให้ผู้ประกอบการเรือขนส่งบ้านบุ่งซวย ต.เขมราฐ อ.เขมราฐ สัญจรลำบาก ส่วนแม่น้ำมูลที่อำเภอวารินชำราบ ระดับน้ำยังต่ำกว่าตลิ่งกว่า 4 เมตร.-สำนักข่าวไทย