อุบลฯ แห่เทียนพรรษาท่ามกลางนักท่องเที่ยวนับหมื่นคน

อุบลฯ แห่เทียนพรรษาท่ามกลางนักท่องเที่ยวนับหมื่นคน

อุบลราชธานี – ขบวนต้นเทียนกว่า 60 ต้น ทั้งลายกนกเปลว กระจังตาอ้อย ลายเครือเถา เล่าเหตุการณ์ของพระพุทธเจ้าในสมัยพุทธกาล เคลื่อนขบวนโชว์ความอลังการไปรอบเมืองดอกบัว โดยมีนักท่องเที่ยวชาวไทย และต่างประเทศนับหมื่นยืนรอชมสองข้างทาง สำหรับผลการประกวดต้นเทียนพรรษา คณะกรรมการตัดสินจะประกาศผลให้ทราบบ่ายวันเดียวกัน

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และเป็นชาวจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานปล่อยขบวนแห่ต้นเทียนจำนำพรรษาประจำปี 2555 ที่หน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม ถ.อุปราช อ.เมืองอุบลราชธานี โดยได้เคลื่อนขบวนอัญเชิญต้นเทียนพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ใช้เป็นเทียนชัยในการจัดงานเป็นขบวนแรก ตามด้วยขบวนรูปหล่อท้าวคำผงผู้สร้างเมือง และขบวนเครื่องยศเจ้าเมืองสมัยโบราณ ตามด้วยขบวนฟ้อนรำรูปดอกบัว ที่เป็นสัญลักษณ์ของเมือง

จากนั้นตามด้วยขบวนต้นเทียนติดพิมพ์ของวัดศรีประดู่ทรงธรรม และต้นเทียนแกะสลักวัดพระธาตุหนองบัว และขบวนต้นเทียนพรรษาอีกกว่า 60 ขบวน เคลื่อนไปตามถนนอุปราช เพื่อให้นักท่องเที่ยว และประชาชนนับหมื่นคนได้ชม

สำหรับผลการประกวดต้นเทียนทั้งประเภทแกะสลัก และติดพิมพ์ขนาดใหญ่ ขนาดเล็กประจำปี 2555 กรรมการผู้ตัดสินจะประกาศผลในช่วงบ่ายวันเดียวกัน สำหรับเรื่องราวบนต้นเทียนพรรษา ยังเป็นการเล่าเรื่องราวพุทธประวัติขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าในเหตุการณ์ต่างๆ ในสมัยพุทธกาล ส่วนลวดลายที่ช่างทำต้นเทียนพรรษาใช้แกะสลักเป็นลายไทย ทั้งลายกนกเปลว ลายกระจังตาอ้อย ลายเครือเถา และลายประจำยาม เป็นหลัก

ข่าว , ภาพ  :  ASTV