อุบลฯ แกะสลักเทียนพรรษา เน้นสวยงาม-ยิ่งใหญ่

อุบลฯ แกะสลักเทียนพรรษา เน้นสวยงาม-ยิ่งใหญ่

ช่างทำต้นเทียนแกะสลักขนาดใหญ่ใน จ.อุบลราชธานี เร่งแกะสลักต้นเทียน ที่บอกเล่าเรื่องราวขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า เสด็จจากสวรรค์มาทรงโปรดสัตว์โลก ในปางต่างๆ ของวันเข้าพรรษา เพื่อนำไปตั้งแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงดงาม บริเวณรอบสนามทุ่งศรีเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี ช่วงเย็นวันที่ 2 สิงหาคม ก่อนแห่รอบเมือง

โดยปีนี้ชาวบ้านทั่วจังหวัด ส่งต้นเทียน และแกะสลักต้นเทียนประเภทติดพิมพ์ ทั้งขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ เข้าร่วมประชันความงดงาม กว่า 60 ต้น ส่วนใหญ่คืบหน้าแล้วกว่าร้อยละ 90

ขณะที่ จ.อุบลราชธานี คาดการณ์ว่า จะมีรายได้จากนักท่องเที่ยวที่มาชมการแห่เทียน กว่า 20 ล้านบาท
เช่นเดียวกับบรรยากาศตามวัดต่างๆ หลายแห่งใน จ.นครราชสีมา ช่างแกะสลัก พระภิกษุและสามเณร เร่งแกะสลักขบวนเทียนพรรษา เพื่อเตรียมนำเข้าร่วมประกวดในประเพณีแห่เทียนพรรษา ประจำปีนี้ ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 2 – 4 สิงหาคม ส่วนใหญ่เสร็จแล้วกว่าร้อยละ 80

ปีนี้มีขบวนเทียนร่วมประกวด จำนวน 73 ต้น ส่วนใหญ่เป็นต้นเทียนที่บ่งบอกถึงเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ การเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเทียนสีสันล้อเลียนบุคคล แทนการล้อเลียนการเมือง หลังจากหลายฝ่ายออกมาแสดงความคิดเห็นถึงความไม่เหมาะสม

ข้อมูล : ASTV