ต่อหัวเสือรุมต่อย 2 แม่ลูกชาวอุบลฯ ลูกดับขณะพากันไปทำนา

สองแม่ลูกพากันไปทำนา ขากลับมีลมพายุพัดแรง ทำให้ฝูงตัวต่อแตกออกจากรังเข้ารุมต่อย แม่ซึ่งอยู่ในวัยชราวิ่งหนีไม่ไหว ลูกสาวจึงใช้ตัวเข้าบังถูกตัวต่อรุมต่อยรวม 10 แห่งและไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในวันต่อมา ญาติข้องใจแพทย์รักษาไม่เต็มที่ ด้านผู้อำนวยการโรงพยาบาลแจงช่วยเหลือเต็มที่ตามจรรยาบรรณแพทย์แล้ว

วันนี้ (27 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวจังหวัดอุบลราชธานีได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านจันทัย หมู่ 7 ต.วาริน อ.ศรีเมืองใหม่ ถูกตัวต่อหัวเสือรุมต่อยจนเสียชีวิตทราบชื่อว่า น.ส.หนูอาจ สามทอง อายุ 44 ปีเป็นชาวบ้านในหมู่บ้าน โดยเมื่อเวลาประมาณ 17.00 น.วันที่ 25 ก.ค.ขณะ น.ส.หนู อาจเข็นรถพานางบู สามทอง อายุ 84 ปีกลับจากเถียงนาทางทิศเหนือห่างจากหมู่บ้านประมาณ 1 กิโลเมตร ขณะนั้นมีลดพายุพัดแรง ทำให้ตัวต่อหัวเสือแตกออกมาจากรังและเข้ารุมต่อยสองแม่ลูก น.ส.หนูอาจได้วิ่งไปหลบที่ข้างคันนา

แต่นางบู ผู้เป็นแม่ที่วัยชราไม่สามารถลุกออกมาจากรถเข็นได้ น.ส.หนูอาจ จึงได้วิ่งกลับไปที่รถเข็นและใช้ร่างบังนางบูผู้เป็นแม่เอาไว้ ทำให้ตัวต่อหัวเสือจำนวนมากรุมกัดที่ใบหน้า แขน และลำตัว จนมีชาวบ้านละแวกใกล้เคียงได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือ จึงได้ช่วยพาสองแม่ลูกออกจากวงล้อมของตัวต่อหัวเสือ และนำตัวส่งโรงพยาบาลประจำอำเภอ

เบื้องต้นแพทย์ได้รับตัวนางบูผู้เป็นแม่ ซึ่งถูกตัวต่อหัวเสือต่อย 5 จุดนอนรักษาที่โรงพยาบาล เนื่องจากอายุมากแล้ว ส่วน น.ส.หนูอาจ ซึ่งพบรอยต่อยที่ใบหน้าและแขนรวม 10 แห่ง มีอาการปวดตามรอยแผล ส่วนความดันปกติ ไม่มีอาการแพ้หรือช็อก แพทย์จึงฉีดยาระงับปวดและให้ยาแก้ปวดกลับไปกิน พร้อมให้คำแนะนำญาตให้คอยสังเกตอาการ หากพบความผิดปกติให้นำกลับมาที่โรงพยาบาลอีกครั้ง

กระทั่งเช้าวันต่อมาญาติพบ น.ส.หนูอาจมีอาการตัวเขียว เหงื่อออก แน่นหน้าอก จึงนำกลับมาพบแพทย์และแพทย์ได้ให้การช่วยเหลือ โดยสวมท่อให้ออกซิเยน เมื่อตรวจดูสัญญาณชีพต่ำมาก จึงนำเข้าห้องฉุกเฉิน เพราะมีอาการช็อกจากการแพ้พิษตัวต่อ พร้อมได้ส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลศูนย์สรรพสิทธิประสงค์ที่มีอุปกรณ์ช่วยเหลือดีกว่า แต่ น.ส.หนูอาจทนพิษบาดแผลไม่ไหวได้เสียชีวิตในเย็นวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา

ด้านนางแก้ว สุโคตร พี่สาว น.ส.หนูอาจ ซึ่งติดใจประเด็นการเสียชีวิตระบุว่า คนป่วยไม่ยอมนอนโรงพยาบาลจริง แต่แพทย์น่าจะวินิจฉัยโรคได้ และควรสั่งให้นอนสังเกตอาการ น้องสาวของตนก็คงไม่เสียชีวิต แต่ไม่ต้องการเอาเรื่องเอาราวกับใคร แต่อยากให้เป็นอุทาหรณ์ เพราะแพทย์น่าจะทำได้ดีกว่านี้

ด้าน น.พ.ไพศาล แก้วนพรัตน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลประจำอำเภอศรีเมืองใหม่ชี้แจงกรณีญาติคนตายติดใจการรักษาว่า เหตุที่ไม่รับตัว น.ส.หนูอาจให้นอนรักษาตัวในวันแรก เพราะคนป่วยไม่ประสงค์นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล จึงรับตัวนางบูไว้คนเดียว และจากการสอบสวนโรควันแรก น.ส.หนูอาจมีสัญญาณชีพปกติ ความดันดี ไม่มีอาการแพ้ หรือแน่นหน้าอก มีแต่อาการปวดบวมจุดที่ถูกต่อต่อย แพทย์จึงยอมให้กลับไปรักษาตัวที่บ้าน

แต่วันที่สองญาติพาตัวกลับมาพบว่า มีอาการหายใจหอบ แน่นหน้าอก ตรวจวัดความดันไม่ได้ เพราะสัญญาณชีพต่ำ และมีอาการแพ้พิษตัวต่อ แพทย์เวรได้รีบนำตัวเข้าห้องฉุกเฉินให้การรักษาเบื้องต้น จนอาการช็อกหายไป และส่งตัวต่อให้โรงพยาบาลศูนย์สรรพสิทธิประสงค์ เพราะมีอุปกรณ์และแพทย์ที่พร้อมกว่า โรงพยาบาลไม่ได้ปฏิเสธไม่รับตัว

“แต่วันแรกผู้ป่วยไม่มีอาการบ่งชี้ถึงการแพ้ เพราะวันเดียวกันนอกจากนางบูที่โรงพยาบาลได้รับตัวไว้แล้ว ยังมีผู้ป่วยอีกรายเป็นผู้ชายมาจากหมู่บ้านอื่น ถูกตัวต่อหัวเสือรุมต่อยมาเช่นกัน แต่แพทย์สั่งให้นอนทันที เพราะมีรอยถูกตัวต่อต่อยถึง 100 จุด มีโอกาสได้รับอันตรายได้และวันนี้ได้รักษาจนหายเป็นปกติแล้ว” น.พ.ไพศาลชี้แจงดังกล่าว

ภาพ , ข่าว  :  ASTV