ตร.อุบลคุมเข้มจนท.นำรังวัดที่ดินหวั่นปะทะชาวบ้าน

ตร.อุบลคุมเข้มจนท.นำรังวัดที่ดินหวั่นปะทะชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ที่บ้านคำกลางใหม่ หมู่ 6 ตำบลบุ่งไหม อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี นายไพบูลย์ บัวเอี่ยว นายช่างรังวัดชำนาญงาน สำนักงานที่ดิน อำเภอวารินชำราบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ได้เดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ตามคำร้องขอให้ดำเนินการรังวัดพื้นที่ เพื่อแก้ไขปัญหาข้อพิพาทที่เกิดขึ้น ระหว่างชาวบ้านคำกลางใหม่ และชาวบ้านราชธานีอโศก โดยมีนายประยุทธ ชุ่มนาเสียว แกนนำชาวบ้านพร้อมชาวบ้านรวมตัวกันเพื่อคัดค้านการรัดวัดพื้นที่ดังกล่าว ขณะที่ ชาวบ้านราชธานีอโศก ได้ร้องขอให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการรังวัดให้เรียบร้อย โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 200 นาย คอยดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยอยู่ในพื้นที่อย่างใกล้ชิด

นายประยุทธ ชุ่มนาเสียว แกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่สาธารณะซึ่งชาวบ้านได้ทำกินมาเป็นเวลานานโดยเมื่อปี 2537 ได้มีกลุ่มนายทุนได้ไปทำการออกเอกสารสิทธิเป็นโฉนดที่ดิน ทับพื้นที่สาธารณะบริเวณป่าบุ่งป่าทาม หรือ ที่เรียกว่า บุ่งไหม ในเนื้อที่กว่า 365 ไร่ ต่อมากลุ่มราชธานีอโศก ได้แสดงตนว่า เป็นเจ้าของพื้นที่และอ้างเอกสารสิทธิเป็นโฉนดที่ดินในการครอบครองที่ดินดังกล่าวประมาณ 200 ไร่ ซึ่งชาวบ้านได้มีการยื่นร้องคัดค้านว่าเป็นการออกโฉนดทับที่สาธารณะ มีข้อพิพาทกันอยู่ระหว่างชาวบ้านกับราชธานีอโศกขณะนี้ก็ยังไม่ได้ข้อยุติ การที่กลุ่มราชธานีอโศกนำเจ้าหน้าที่มารังวัดที่ดินในวันนี้เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ชาวบ้านจึงได้รวมตัวกันมาคัดค้าน

นายดินดอน ตั้งใจจน อายุ 51 ปี ชาวบ้านราชธานีอโศก ตำบลบุ่งไหม อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ดังกล่าวเป็นของบ้านราชธานีอโศก ที่ซื้อจากกรมบังคับคดี มีหลักฐานที่ชัดเจน ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการพูดคุยกับชาวบ้านแล้ว แต่ชาวบ้านไม่เข้าใจ และเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจในการถือครองที่ดินดังกล่าวจึงได้ยื่นเรื่องขอให้ทางเจ้าหน้าที่ ที่ดินออกมารังวัด และได้ขอกำลังเจ้าหน้าที่มารักษาความสงบเรียบร้อยให้ด้วยเพราะหวั่นว่าจะมีการปะทะกัน

ข้อมูล :  NNA

ภาพ :  77NATION

ข่าว   Posttoday

ชาวอุบลราชธานีชุมนุมคัดค้านเจ้าหน้าที่ดินออกรังวัดที่ดินให้กับราชธานีอโศก

ชาวบ้านคำกลางใหม่ หมู่ 6 ต.บุ้งไหม อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี กว่า 100 คนรวมตัวชุมนุมคัดค้านเจ้าหน้าที่ที่ดินที่ออกมาทำการรังวัดที่ดินให้กับทางมูลนิธิกองทัพธรรมเพื่อทำการออกโฉนดที่ดินจำนวน 10 ไร่  เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวทับซ้อนกับที่ทำกินและที่สารธารณประโยชน์ของชาวบ้าน จุดคัดค้านมาตลอดและได้พิพาทชาวบ้านราชธานีอโศกถูกทำร้ายร่างกายและได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับชาวบ้านคำกลางใหม่ 13 ราย เรื่องยังอยู่ในชั้นศาล  โดยการออกมาทำการรังวัดที่ดินในวันนี้ทางมูลนิธิกองทัพธรรมได้ขอกำลังเจ้าหน้าที่จากตำรวจภูธรจังหวัดและทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองมาควบคุมดูแล โดยมีนายวิรุจ  วิชัยบุญ  นายอำเภอวารินชำราบ  เจ้าหน้าที่รังวัดที่ดิน อ.วารินชำราบ เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานีและเจ้าหน้าที่ อส.ร่วม 300 คน ได้มาคอยดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยอยู่ในพื้นที่อย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้ชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้านได้เกิดการปะทะกัน

ด้านนายรินไท  มุ่งมาจน อายุ 60 ปี  มูลนิธิกองทัพธรรมราชธานีแกนนำอโศก กล่าวว่า ในปี 2549   มูลนิธิกองทัพธรรม ได้ซื้อที่ดินบริเวณดังกล่าว มาประมาณ 200 ไร่ ในราคา 6.2 ล้านบาท จากการขายทอดตลาดของ กรมบังคับคดี และเปิดให้ชาวบ้าน เช่าในราคาไร่ละ 1 บาทต่อปี แต่พบว่ามีชาวบ้านบางส่วนพยายามยึดที่ดินเป็นของตัวเองและไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของทางมูลนิธิกองทัพธรรม   จึงยกเลิกการให้เช่า จากนั้นชาวบ้านเกิดความไม่พอใจจึงมีข้อขัดแย้ง แต่หากชาวบ้านต้องการจะร่วมทำนานพื้นที่ของราชธานีอโศก จะต้องมีเงื่อนไข คือ ให้ทำนาแบบไร้สารพิษ ไม่ใช้สารเคมี ไม่ใช้ยากำจัดแมลง

ด้านนายประยุทธ  ชุ่มนาเสียว  แกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า  ที่ดินดังกล่าวเป็นที่สาธารณประโยชน์ที่ชาวบ้านใช้ทำมาหากินมาตั้งแต่บรรพบุรุษ แต่มีกลุ่มนายทุนในหมู่บ้าน ได้ดำเนินการสำรวจออกโฉนด ออกกรรมสิทธิ์ที่ดินทับซ้อนที่สาธารณะประโยชน์ที่ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน  การออกโฉนดที่ดินพื้นนี้มันไม่ชอบธรรมมาตั้งแต่ต้นโดยกลุ่มของนายทุนที่นำที่ดินไปจำนองกับธนาคารในราคา 28 ล้านบาท จากนั้นปล่อยให้ที่ดินได้ขาดจำนอง ทางมูลนิธิกองธรรมทัพได้ทำการประมูลมา โดยเรื่องนี้ทางชาวบ้านได้เตรียมยื่นเรื่องไปยังศาลปกครอง  ซึ่งเชื่อว่า ในส่วนของการออกโฉนดที่ดินแห่งนี้เพื่อนำออกไปขายทอดตลาด จะดำเนินการโดยมิชอบ

http://www.posttoday.com/กทม.-ภูมิภาค/ภาคอิสาน/167178/ค้านรังวัดที่ดินให้ราชธานีอโศก