หมอรพ.นาตาล จ.อุบลฯพบเด็กมีอาการคล้ายเป็นโรคมือเท้าปาก

หมอรพ.นาตาลพบเด็กมีอาการคล้ายเป็นโรคมือเท้าปาก

อุบลราชธานี-หมอ.รพ.นาตาล เผยพบเด็กเล็กลักษณะคล้ายโรคมือเท้าปาก 3 ราย เป็นเด็กเล็ก ศูนย์เด็กก่อนเกณฑ์ในวัด เร่งระดมแพทย์ให้ความช่วยเหลือเป็นการด่วนแล้ว
ชาวบ้านจำนวนมาก ต่างพากันเดินทางเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 นอกจากนี้บางส่วนยังนำบุตรหลานเข้ามารับการตรวจสุขภาพ ที่ รพ.นาตาล เพื่อป้องกันโรคมือเท้าปาก ที่กำลังระบาดอยู่ขณะนี้

นายแพทย์อัครภูชิทย์ ผลานันต์ นายแพทย์ปฏิบัติการโรงพยาบาลนาตาล กล่าวว่า ปัจจุบันเชื้อไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 ได้เริ่มระบาดในหลายพื้นที่ของประเทศไทย นับเป็นเชื้อโรคที่มีความรุนแรงและอันตราย จึงประชาสัมพันธ์ทุกหมู่บ้านในเขตรับผิดชอบ ให้ประชาชนผู้มีร่างกายอ่อนแอ มีภูมิต้านทานต่ำ ให้เข้ามารับการฉีดวัคซีน

“ส่วนโรคมือ เท้า ปาก นั้น ในพื้นที่รับผิดชอบได้รับการรายงาน พึ่งจะพบในเด็กที่อยู่ในศูนย์เด็กก่อนเกณฑ์ในวัด เพียง 3 ราย ยังพิสูจน์ไม่ได้ว่า เป็นเชื้อโรคชนิดนี้หรือไม่ เพียงแต่ลักษณะและอาการคล้ายคลึงกันเท่านั้น แต่ก็ได้เร่งระดม จนท.พยาบาล และจนท.สาธารณสุข ออกให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันเป็นการเร่งด่วนแล้ว

ส่วนแนวทางป้องกันเบื้องต้นนั้น ทุกคนจะต้องช่วยกันรักษาความสะอาดที่อยู่อาศัย พร้อมทั้ง รักษาร่างกายให้สะอาดอยู่เสมอ ล้างมือด้วยสบู่ทุกครั้ง เมื่อสัมผัสกับสิ่งสกปรก แล้วทุกคนก็จะพากันปลอดจากเชื้อโรคต่างๆที่ติดต่อได้ด้วยการสัมผัส อย่างแน่นอน

ข้อมูล :  NNA

ภาพ : http://www.vcharkarn.com/userfiles/74451/Untitled-6.gif