อุบลฯ ปิดโรงเรียนเด็กเล็กเพิ่มอีก 2 โรง สกัดโรคมือเท้าปาก

อุบลราชธานี – จังหวัดอุบลราชธานี พบการระบาดโรคมือ เท้า ปากใน 22 อำเภอจาก 25 อำเภอ ล่าสุดสั่งปิดโรงเรียนอนุบาลและศูนย์เลี้ยงเด็กอีก 2 แห่ง พร้อมรณรงค์ให้เด็กนักเรียนล้างมือ แปรงฟัน และทำความสะอาดอุปกรณ์การเรียนการสอน รวมทั้งเครื่องเล่นทุกสัปดาห์ จนกว่าการระบาดของโรคจะหมดไป

วันนี้ (18 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการระบาดของโรคมือ เท้า ปาก ชนิดคอกแซกกีเอ 16 ซึ่งเป็นชนิดไม่รุนแรงในจังหวัดอุบลราชธานี สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสั่งให้โรงเรียนอนุบาลเด็กเล็กเปรมชนกใน อ.เดชอุดม และศูนย์เลี้ยงเด็กบ้านสวนป่า อ.สิรินธร ซึ่งพบการระบาดโรคมือ เท้า ปากเป็นรายล่าสุด โดยให้หยุดการเรียนการสอนเป็นเวลา 1 สัปดาห์

น.ส.ธัญญาภรณ์ มากนวล ผู้จัดการโรงเรียนอนุบาลเปรมชนก อ.เดชอุดม กล่าวว่า มีนักเรียนอนุบาลทั้งสิ้น 350 คน และตรวจพบเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 1-3 จำนวน 15 คนป่วยเป็นโรคมือ เท้า ปากเมื่อต้นสัปดาห์ จึงสั่งปิดโรงเรียนเป็นเวลา 1 สัปดาห์เพื่อกักกันโรค และให้คณะครูช่วยกันนำอุปกรณ์การเรียนการสอน อุปกรณ์เครื่องเล่น ตุ๊กตา ที่นอนมาล้างทำความสะอาด และจะเปิดเรียนตามปกติในจันทร์วันที่ 23 ก.ค.นี้ เพราะเด็กนักเรียนที่ป่วยขณะนี้หายเป็นปกติดีแล้ว

ด้านนายบัวจันทร์ ทาอาจ รองผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองแสง ต.เมืองเดช อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี เปิดเผยว่า หลังมีการระบาดโรคมือ เท้า ปากในอำเภอเดชอุดม เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เข้ามาสุ่มตรวจหาเด็กนักเรียนที่อาจได้รับเชื้อ เพราะโรงเรียนบ้านหนองแสงเป็นโรงเรียนประถมขนาดใหญ่ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 5 มีนักเรียนกว่า 1,600 คน แต่ไม่พบความผิดปกติ

จึงแนะนำให้ครูแจกเจลและสบู่ให้เด็กล้างมืออย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง พร้อมคอยสังเกตอาการ หากพบนักเรียนมีตุ่มพุพองขึ้นที่ลิ้น หรือมือ เท้า ให้เด็กพักการเรียนเพื่อกักกันโรคทันที

ทุกวันศุกร์โรงเรียนจะร่วมกันทำบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ นำอุปกรณ์การเรียนการสอน เครื่องเล่นเด็กทำความสะอาด เพื่อป้องกันการระบาดของโรคมือ เท้า ปากที่เกิดขึ้นในขณะนี้ด้วย

สำหรับจังหวัดอุบลราชธานี ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ถึงวันที่ 13 ก.ค. จังหวัดอุบลราชธานีพบการระบาดของโรคมือ เท้า ปากจำนวน 22 อำเภอจาก 25 อำเภอ โดยอำเภอที่ไม่มีการระบาดคือ อ.กุดข้าวปุ้น ดอนมดแดง และน้ำขุ่น

ส่วนอำเภอที่มีการระบาดมาก 5 อันดับแรก คือ อ.พิบูลมังสาหาร วารินชำราบ สว่างวีระวงศ์ เขื่องใน และเดชอุดม โดยมีผู้ป่วยแล้ว 338 คน แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต และผู้ป่วยส่วนใหญ่หายเป็นปกติแล้ว เนื่องจากเชื้อโรคมือ เท้า ปากที่พบเป็นเชื้อชนิดไม่รุนแรงเหมือนกับชนิดเอนเทอโรไวรัส 71 ที่พบระบาดในประเทศกัมพูชา

ส่วนวิธีป้องกัน ให้เด็กหมั่นล้างมือ กินอาหารปรุงสุกใหม่ ทำความสะอาดเครื่องเล่น และสถานที่ที่มีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบอยู่อาศัย พร้อมให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีศูนย์เลี้ยงเด็กเล็กทำความสะอาดสถานที่อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อลดอัตราการติดเชื้อโรคดังกล่าวด้วย

ข้อมูล , ข่าว  :   ASTV