อุบลฯซ้อมอพยพชาวบ้านติดเกาะจากเหตุน้ำท่วมใหญ่

หน่วยงานกู้ภัยอุบลฯ ซ้อมแผนบูรณาการพร้อมช่วยชาวบ้านรับมืออุทกภัยปี 55 โดยสมมุติเหตุการณ์ฝนตกหนักติดต่อหลายวัน แม่น้ำมูลมีปริมาณสูงขึ้นรวดเร็ว แล้วไหลท่วมชุมชน อ.วารินชำราบ ทำให้ชุมชนกลายเป็นเกาะมีชาวบ้านติดค้างรอการช่วยเหลือจำนวนมากต้องส่งร่มบินชี้เป้าให้หน่วยกู้ภัยทางน้ำนำเรือเข้าช่วยอพยพพาออกจากเกาะได้สำเร็จ

วันนี้ (3 ก.ค.55) นายประวัติ รัฐิรมย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมหน่วยกู้ภัย อปพร. มณฑลทหารบกจังหวัด กก.ตชด.ที่ 22 หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 13 จ.อุบลราชธานี จัดซ้อมแผนเผชิญเหตุน้ำท่วมในลุ่มน้ำมูล โดยสมมุติเหตุการณ์มีฝนตกหนักในพื้นที่ติดต่อกันนานหลายวัน ทำให้ลำน้ำสาขาและแม่น้ำมูลมีปริมาณสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และไหลท่วมชุมชนบ้านคูสว่าง ต.หนองกินเพล อ.วารินชำราบ

ส่งผลทำให้หมู่บ้านกลายเป็นเกาะกลางน้ำและคนในหมู่บ้าน 215 ครอบครัว ประชากรกว่า 800 คน ติดอยู่และรอความช่วยเหลือจากทางราชการ โดยประชากรส่วนหนึ่งพากันอพยพไปอยู่ที่ศาลากลางบ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่สูงรอการอพยพออกจากหมู่บ้าน อีกส่วนพยายามหนีออกจากหมู่บ้านด้วยเรือหาปลา ทำให้เรือล่มลอยคอรอการช่วยเหลือ

ขณะที่ประชาชนอีกส่วนไม่ยอมอพยพออกจากบ้านหลังได้รับคำเตือนเบื้องต้น ทำให้น้ำไหลท่วมบ้านจนต้องหนีขึ้นไปอยู่บนหลังคาบ้าน

ภายหลังศูนย์เฝ้าระวังอุทกภัยจังหวัด ได้รับแจ้งเหตุได้ส่งหน่วยร่มบินของทหารบินค้นหาชี้เป้าให้หน่วยกู้ภัยทางน้ำ นำเรือท้องแบนกว่า 10 ลำเข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ลอยคออยู่กลางแม่น้ำและที่ติดอยู่บนหลังคาบ้านออกมา

ในจำนวนนี้ มีประชาชนกว่า 10 คนมีอาการสำลักน้ำหน่วยปฐมพยาบาลรีบนำตัวขึ้นฝั่งและส่งไปให้แพทย์รักษาได้ทันท่วงที

สำหรับชุมชนบ้านคูสว่าง ต.หนองกินเพล อ.วารินชำราบ มีกายภาพเป็นที่ลุ่มตั้งอยู่ติดแม่น้ำมูล เมื่อเกิดอุทกภัยน้ำจะไหลท่วมเส้นทางคมนาคมทางบกทั้งหมด ทำให้หมู่บ้านกลายเป็นเกาะและปี 2554 ราชการต้องอพยพประชาชนออกมาอยู่ในศูนย์อพยพที่จัดให้ในตำบลหนองกินเพลนานกว่า 3 เดือน

ข้อมูล , ภาพ : ASTV

ภาพจาก 77 NATION