หยุดคิดปล้นร้านทอง! ผู้การฯตร.อุบลฯมอบปืนยาวยิงเร็วให้สายตรวจร้านทองป้องกันการบุกปล้นใช้หนี้พนันบอล

ผู้บังคับการฯอุบลฯมอบปืนเล็กยาวยิงเร็วเอชเค 33 ให้ตำรวจสายตรวจร้านทอง เพื่อเตรียมพร้อมปะทะแก๊งปล้นทองหลังเทศกาลบอลยูโร 2012 คาดโจรต้องการเงินใช้หนี้พนันบอลมากขึ้น

วันนี้(29 มิ.ย.) พล.ต.ต.สุรพล แก้วขาว ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี มอบอาวุธปืนเล็กยาวยิงเร็วเอชเค 33 ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจร้านจำหน่ายทองรูปพรรณในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี เพื่อใช้ป้องกันการบุกเข้าปล้นทองเหมือนหลายพื้นที่ในประเทศที่เกิดเหตุขึ้นบ่อยครั้ง

พร้อมเข้าพูดคุยสอบถามกับผู้ประกอบการร้านจำหน่ายทองรูปพรรณ ซึ่งปัจจุบันมีการทำโครงเหล็กป้องกันการจู่โจมเข้าถึงตัว และช่วยรับมือการบุกเข้าปล้นทองได้ระดับหนึ่ง แต่ไม่สามารถป้องกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ จึงต้องการให้เจ้าหน้าที่สายตรวจแวะเวียนเข้ามาดูความเรียบร้อยให้ถี่ขึ้น

พล.ต.ต.สุรพล กล่าวว่า ปัจจุบันในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี มีร้านจำหน่ายเครื่องทองรูปพรรณตั้งอยู่ตามย่านชุมชนและห้างสรรพสินค้าประมาณ 70 แห่ง โดยแต่ละแห่งมีมาตรการป้องกันตัวเอง โดยทำโครงเหล็กสแตนเลศคลุมตู้โชว์ทองรูปพรรณ รวมทั้งทางเข้าด้านหลังตู้โชว์ แต่เจ้าของร้านจำหน่ายทองรูปพรรณยังไม่มั่นใจ เพราะหลังเทศกาลบอลยูโร 2012 คนร้ายมีความต้องการเงินไปใช้จ่ายหนี้พนันมากขึ้น

จึงให้สายตรวจประจำร้านทองปรับรูปแบบการเข้าตรวจรักษาความสงบ โดยเพิ่มรอบการตรวจให้ถี่ขึ้น พร้อมให้พกอาวุธปืนยาวยิงเร็วใช้ต่อสู้กับคนร้าย เนื่องจากคนร้ายเริ่มนำอาวุธสงครามใช้ในการก่อเหตุ แต่ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจมีเพียงปืนพกสั้น ซึ่งอาจใช้ต่อสู้กับคนร้ายไม่ได้เต็มที่ และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกพื้นที่ของจังหวัด ซึ่งมีร้านจำหน่ายทองรูปพรรณในพื้นที่ถือปฏิบัติเช่นเดียวกันทุกพื้นที่

ขณะเดียวกันได้ให้ชุดสืบสวนนอกเครื่องแบบ ตรวจสอบประวัติคนร้ายที่เคยมีประวัติปล้นร้านทองที่ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ เพื่อป้องกันไม่ให้หวนกลับมาก่อเหตุซ้ำอีกด้วย

ข้อมูล , ภาพ : ASTV