ชาวบ้านริมแม่น้ำมูล อุบลฯ ยกบ้านให้สูงขึ้นรับมือน้ำท่วม

ชาวบ้านริมแม่น้ำมูล อุบลฯ ยกบ้านให้สูงขึ้นรับมือน้ำท่วม

อุบลราชธานี – ชาวบ้านริมแม่น้ำมูลในเขตเทศบาลเมืองวารินชำราบ อุบลราชธานี กว่า 10 ครอบครัว ตัดสินใจรื้อบ้านเก่าสร้างใหม่ และบางหลังใช้วิธียกบ้านให้สูงขึ้นเฉลี่ย 2-3 เมตรหนีน้ำท่วม ส่วนแบบบ้านเน้นกลับไปใช้แบบโบราณคือใต้ถุนสูง ชั้นล่างโล่งเพื่อให้น้ำไหลผ่านได้สะดวกรับมือสถานการณ์น้ำท่วม ซึ่งคาดว่าระดับน้ำปีนี้จะสูงเท่าปี 54

วันนี้ (27 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวจังหวัดอุบลราชธานีรายงานว่า จากปัญหาอุทกภัยน้ำท่วมชุมชนริมฝั่งแม่น้ำมูลใน อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ในปี 2554 แม่น้ำมูลมีระดับน้ำขึ้นสูงสุด 9.80 เมตร สูงกว่าตลิ่งประมาณ 3 เมตร ทำให้ชาวบ้านในชุมชนหาดสวนยา เขตเทศบาลเมืองวารินชำราบกว่า 10 ครอบครัวตัดสินใจรื้อบ้านหลังเก่า ซึ่งมีทำเลที่ตั้งต่ำกว่าระดับน้ำท่วมให้สูงขึ้นอีกเฉลี่ย 2-3 เมตร

โดยแบบบ้านจะยกใต้ถุนสูง ชั้นล่างปล่อยโล่งเพื่อให้น้ำไหลผ่านได้สะดวกเพื่อลดการปะทะของน้ำ และเพื่อพักอาศัยได้ตามปกติแม้จะมีน้ำท่วมอยู่ด้านล่างของบ้าน โดยหน่วยงานด้านชลประทาน จ.อุบลราชธานีประเมินสถานการณ์ว่าปี 2555 ชุมชนสองฝั่งแม่น้ำมูลทั้งใน อ.เมือง และ อ.วารินชำราบยังต้องถูกน้ำท่วมตามเดิม

เนื่องจากเป็นที่ราบลุ่มรองรับน้ำจากแม่น้ำมูลตอนบนและแม่น้ำชี และคาดว่าระดับน้ำท่วมปีนี้ สูงไม่เกินปีที่ผ่านมา เพราะหน่วยงานได้เริ่มพร่องน้ำ รวมทั้งทำแก้มลิงใช้แก้ปัญหาน้ำท่วมไว้ล่วงหน้าแล้ว

นายบุญรอด บุญกลิ่น ชาวบ้านชุมชนหาดสวนยาในเขตเทศบาลเมืองวารินชำราบ กล่าวว่า ปี 2554 บ้านที่พักอาศัยถูกน้ำท่วมถึงขอบหน้าต่างชั้นบน ต้องอพยพหนีน้ำไปอยู่ในศูนย์อพยพนานกว่า 3 เดือน ทำให้ความเป็นอยู่ลำบากเนื่องจากมีหลานเล็กๆ ต้องดูแล ปีนี้ได้ตัดสินใจรื้อบ้านหลังเก่าที่น้ำท่วมถึงทิ้ง แล้วสร้างบ้านหลังใหม่ที่ยกพื้นสูงจากเดิมอีก 3 เมตรให้พ้นระดับน้ำท่วม คาดว่าฤดูน้ำหลากปีนี้ทางเข้าออกชุมชนคงถูกน้ำท่วมตามเดิม แต่สามารถอาศัยอยู่ในบ้านได้ตามปกติ เพราะพื้นบ้านยกสูงกว่าเดิมน้ำคงท่วมไม่ถึง แม้ไม่สะดวกสบาย แต่ก็ไม่ลำบากเหมือนไปอาศัยอยู่ตามริมถนนที่จัดให้เป็นที่อพยพเหมือนปีที่ผ่านมา

ข้อมูล , ภาพ  :  ASTV