อุบลฯเริ่มพร่องน้ำรับมือน้ำท่วมคาดระดับน้ำใกล้เคียงปีที่แล้ว

จังหวัดอุบลราชธานีประชุม เตรียมรับมือน้ำด้านเหนือไหลท่วมที่ราบลุ่มของจังหวัดคาดระดับน้ำปีนี้ใกล้เคียงปีที่ผ่านมา แต่ไม่รุนแรง เพราะมีการสร้างแก้มลิงและเริ่มพร่องน้ำล่วงหน้า

วันนี้(18 มิ.ย.) นายสุรพล สายพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานีประชุมหัวหน้าสำนักงานชลประทาน อุตุนิยมวิทยา กรมเจ้าท่าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเพื่อตรวจสอบระดับน้ำที่ไหลผ่านจังหวัดอุบลราชธานี เพราะคาดการณ์สถานการณ์น้ำท่วมปีนี้ จะมีปริมาณใกล้เคียงกับน้ำท่วมปี 2554 โดยมีระดับน้ำสูงสุด 9.80 เมตร

จึงให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องเริ่มทำการพร่องน้ำออกจากฝายกั้นน้ำของลำเซบกลำเซบาย และแก้มลิงของแม่น้ำมูลทั้งสามแห่งที่จัดทำขึ้นใหม่ เพื่อลดระดับน้ำท่วมให้น้อยกว่าปีที่ผ่านมา

นายสุรพลระบุว่า นอกจากนี้ได้จับตาดูความเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำของแม่น้ำชีจากต้นน้ำทั้งเขื่อนอุบลรัตน์จ.ขอนแก่น เขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ แม่น้ำมูลจาก จ.นครราชสีมา รวมทั้งลำน้ำสาขาต่างๆที่ไหลมารวมกันที่แม่น้ำมูลโดยคาดว่าน้ำจะไหลท่วมที่ราบลุ่มสองฝั่งแม่น้ำชีและแม่น้ำมูลแต่จะลดความรุนแรงกว่าปีที่ผ่านมา เพราะปีนี้มีการเตรียมรับมือตั้งแต่ต้นฤดูฝน

สำหรับเขื่อนปากมูล ปัจจุบันมีการเก็บกักน้ำคิดเป็นร้อยละ 40 จะมีการประชุมคณะกรรมการพิจารณาเรื่องดังกล่าวในสัปดาห์หน้าและต้องเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 8 บานให้น้ำจากแม่น้ำมูลไหลลงแม่น้ำโขงได้โดยสะดวกเพื่อลดผลกระทบให้กับชุมชนที่อยู่เหนือน้ำต่อไปด้วย

ข้อมูล , ภาพ : ASTV