ชาวบ้านน้ำท่วมอุบลฯถามค่าซ่อมบ้าน ตกลงไม่ได้ส่งเรื่องถึงนายกฯปู

อุบลราชธานี- ชาวบ้านใน 3 ชุมชนของเทศบาลนครอุบลราชธานี ที่ยื่นหนังสือเรียกร้องให้ทบทวนการพิจารณาจ่ายเงินค่าซ่อมแซมบ้านน้ำท่วม เพราะได้น้อยกว่าคนของนักการเมือง ตามทวงถามความคืบหน้า ปรากฏว่าตกลงกันไม่ได้ ตัดสินใจส่งเรื่องถึง “นายกฯปู” ให้ช่วยอีกแรง พร้อมทำเรื่องให้ กก.สิทธิมนุษยชน ตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย 

วันนี้ (20 ม.ค.) ที่หน้าศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ชาวบ้าน 3 ชุมชนในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ซึ่งถูกน้ำท่วมเมื่อ 4 เดือนที่ผ่านมา นำโดย นางอัฐฌาวรรณ พันธุ์มี รวมตัวถือป้ายประท้วงติดตามข้อเรียกร้องให้เทศบาลนครอุบลราชธานี ซึ่งเป็นผู้สำรวจและจ่ายเงินค่าซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลดให้ไม่เป็นธรรม

ชาวบ้านกลุ่มนี้ ระบุว่า เงินช่วยเหลือค่าซ่อมแซมบ้านต่ำสุดที่พวกตนได้รับ คือ หลังละ 1,008 บาท สูงสุด 8,000 บาท ทั้งที่บ้านบางหลังเสียหายเกือบทั้งหลัง ซึ่งต้องใช้เงินซ่อมหลายหมื่นบาท จึงไม่เป็นธรรมที่ได้รับเงินช่วยเหลือเพียงเท่านี้ จึงพากันมาติดตามเรื่องที่ได้เรียกร้องไว้เมื่อสัปดาห์ก่อน

ต่อมา นายสุรสิทธิ์ เกิดผล ผช.ป้องกันจังหวัดและเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชิญตัวแทนชาวบ้านเข้าไปหารือนานกว่า 2 ชั่วโมง แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ เนื่องจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้สำรวจจนเสร็จสิ้น และทำเรื่องขอเงินชดเชยจ่ายกรมมาจ่ายให้กับชาวบ้านแล้ว ไม่สามารถทำการสำรวจหรือจ่ายเงินให้กับชาวบ้านได้อีก

กลุ่มชาวบ้านจึงตกลงจะทำเรื่องถึง นางยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อให้ช่วยเหลือพร้อมทำเรื่องส่งถึง คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เพราะเชื่อว่าการจ่ายเงินค่าซ่อมแซมบ้านเทศบาลนครอุบลราชธานี มีเจตนาช่วยเหลือแต่คนที่ใกล้ชิดกับนักการเมืองเท่านั้น

ข้อมูล : ASTV ผู้จัดการ