ขุดศพเด็ก 3 ขวบผ่าหาเหตุการเสียชีวิต หลังตาร้องทุกข์การตายมีเงื่อนงำที่อ.บุณฑริก จ.อุบลฯ

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี ขุดศพเด็กที่ตาร้องสงสัยสาเหตุการเสียชีวิตให้แพทย์นิติเวชผ่าเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อ และสารแปลกปลอมหาสาเหตุการเสียชีวิตที่ชัดเจน ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดใช้เป็นหลักฐานดำเนินการต่อไป

จากกรณี นายปองพล วงษาชัย อายุ 48 ปี ราษฎร ต.นาโพธิ์ อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี และนางจันทร์เพ็ญ ประทีป อายุ 28 ปี ตาและแม่ของ ด.ญ.ศิริธาดา ประทีป อายุ 3 ปี ที่เสียชีวิตหลังไปให้แพทย์ประจำสถานีอนามัยนาโพธิ์ฉีดยาแก้โรคลำไสอักเสบ เพียง 5 นาที เด็กมีอาการชักกระตุกก่อนช็อกหมดสติ และไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลประจำอำเภอ เมื่อเย็นวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา เข้าร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่นิติกรสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี เพราะสงสัยสาเหตุการเสียชีวิตของหลาน และลูกอย่างปัจจุบันทันด่วน

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเย็นวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด และหน่วยกู้ชีพ จ.อุบลราชธานี ได้นำรถไปรับศพของ ด.ญ.ศิริธาดา ซึ่งญาติเก็บไว้ที่ป่าช้าประจำหมู่บ้านซำวัวนำมาให้แพทย์นิติเวชโรงพยาบาลศูนย์สรรพสิทธิประสงค์ ผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิต ตามที่ญาติของเด็กที่เสียชีวิตได้ยื่นเรื่องร้องเรียนไว้กับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เพราะสงสัยการเสียชีวิตอาจมาจากความผิดพลาดในการฉีดยารักษาโรคให้แก่เด็ก

สำหรับศพ ด.ญ.ศิริธาดา ยังมีสภาพสมบูรณ์ไม่เน่า ทั้งที่ไม่มีการฉีดฟอร์มาลินรักษาศพ และเสียชีวิตมาแล้วถึง 4 วัน จึงนำมาเก็บไว้ในห้องเย็นรอการผ่าพิสูจน์ ซึ่งแพทย์นิติเวชจะมาตรวจดูศพอย่างละเอียด ก่อนผ่าเก็บชิ้นเนื้อ และตรวจเลือดหาสารแปลกปลอมผ่านกระบวนการห้องแล็บ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า สำหรับครอบครัวของ ด.ญ.ศิริธาดา มีสภาพยากจนแม้แต่โลงใช้เก็บศพต้องใช้ฝากระดานบ้านมาทำ จึงได้รับบริจาคจากมูลนิธิการกุศล ส่วนการเดินทางเข้ามาติดตามเรื่องมีผู้ใจบุญช่วยบริจาคเงินเป็นค่ารถ และค่าใช้จ่ายในแต่ละครั้งด้วย

ภาพ , ข่าว : ASTV

77 NATION