ผู้ว่าฯอุบลฯปลุกทุกอำเภอเตรียมรับน้ำ แม้คาดมาน้อย ตั้ง 200 จุดรายงาน24 ชม.

จังหวัดอุบลราชธานี เตรียมแผนการระบายน้ำและตั้งศูนย์สารสนเทศทั่วจังหวัดกว่า 200 จุด เพื่อติดตามสถานการณ์และป้องกันอุทกภัย ในปี 2555

นายสุรพล สายพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า จังหวัดอุบลราชธานีได้จัดประชุมคณะกรรมการ คณะทำงานศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม จังหวัดอุบลราชธานี ปี 2555 ทั้งนี้เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์อุทกภัย ตามนโยบาย นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โดยเฉพาะ เรื่องการบริหารจัดการน้ำ เนื่องจากจังหวัดอุบลราชธานี เป็นพื้นที่ปลายน้ำรองรับน้ำ จากแม่น้ำมูล แม่น้ำชี ก่อนที่จะไหลลงสู่แม่น้ำโขง ซึ่งระหว่างเดือนกรกฎาคม ถึงเดือนตุลาคม ทุก ๆ ปี จะประสบปัญหาน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ทั้งด้านที่อยู่อาศัย พื้นที่การเกษตร และสัตว์เลี้ยง

สำหรับการเตรียมความพร้อมนั้น ได้มอบหมายให้ทุกอำเภอเตรียมการระบายน้ำตามฝายต่าง ๆ เพื่อรองรับน้ำในช่วงฤดูฝนที่กำลังจะมาถึง จากการคาดการณ์ ปีนี้ น้ำจะท่วมน้อยกว่าปีที่ผ่านมา และได้มีการจัดตั้งศูนย์ระบบสารสนเทศเพื่อรายงานข้อมูลสถานการณ์ อุทกภัยในจังหวัดกว่า 200 กว่าจุด รวมทั้งการรายงานความเคลื่อนไหวต่างๆตลอด 24 ชั่วโมง

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อุบลราชธานี(สวท.) Rewriter : นายธนพิชฌน์ แก้วกา / สนข.
สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ : http://thainews.prd.go.th

ภาพ : http://www.matichon.co.th/online/2011/10/13183284001318328732l.jpg