ม็อบบุกศาลากลางอุบลฯจี้เรียกประชุมชดเชยผลกระทบสร้างเขื่อนสิรินธร

ชาวบ้านกว่าร้อยจากอำเภอสิรินธร จ.อุบลราชธานี อ้างเป็นผู้มีรายชื่อตกหล่นจากการชดเชยครั้งที่แล้ว รวมตัวกับลูกหลานผู้ได้รับผลกระทบที่ได้รับการชดเชยไปแล้ว บุกศาลากลางจังหวัดจี้ผู้ว่าราชการจังหวัดเรียกประชุมคณะกรรมการแก้ปัญหาให้พวกตนเอง หากไม่ได้รับคำตอบพร้อมชุมนุมยืดเยื้อ

เมื่อเวลา 12.30 น. วันนี้(9 มิ.ย.)ที่ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานีกลุ่มชาวบ้านจากอำเภอสิรินธร จ.อุบลราชธานี ประมาณ 100 คน นำโดยนายวันชัยยังมีสุข ซึ่งเรียกร้องค่าชดเชยผลกระทบจากการสร้างเขื่อนสิรินธร เมื่อกว่า30 ปีก่อน และเคยชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายเงินช่วยเหลือคนละ 480,000 บาท หรือจัดหาที่ดินทำกินให้คนละ 15 ไร่

กระทั่งเมื่อวันที่ 3 พ.ค.2555 นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ รมว.พลังงาน สั่งตั้งคณะอนุกรรมการพิจารณาตามข้อเรียกร้อง และเมื่อวันที่ 14 พ.ค.เดือนเดียวกัน นายสุรพล สายพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดได้ตั้งคณะกรรมการพิจารณาตามคำสั่งของกระทรวงพลังงาน แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่มีการเรียกประชุมคณะอนุกรรมการที่แต่งตั้งขึ้น เพื่อพิจารณาข้อเรียกร้องของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ

จึงพากันมาเรียกร้องให้นายสุรพล ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนสิรินธรเรียกประชุมคณะกรรมการโดยเร็วที่สุด

กลุ่มชาวบ้านอ้างว่า ถ้าไม่ได้รับคำตอบจะปักหลักประท้วงจนกว่าได้รับคตอบ ต่อมานายสุรสิทธิ์ เกิดผล ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดได้ลงมาพบและได้แจ้งข้อเรียกร้องให้นายสุรพลทราบแล้ว แต่กลุ่มผู้ชุมนุมยืนยันจะยังปักหลักที่ศาลากลาง จึงให้อส.นำแผงเหล็กมากั้นและนำเต้นท์มาตั้งให้กับชาวบ้านที่มาชุมนุมพักอาศัยตามที่ต้องการ

สำหรับกรณีปัญหาเขื่อนสิรินธร ซึ่งมีชาวบ้านออกมาเรียกร้องร่วมกับกลุ่มสมัชชาคนจนตั้งแต่ปี 2538 และรัฐบาลสมัย พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ได้พิจารณาให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบไปแล้วจำนวนกว่า 2,400 ครอบครัว

แต่ต่อมามีผู้อ้างเป็นผู้มีรายชื่อตกหล่น รวมทั้งบางรายเป็นลูกหลานของผู้ที่ได้รับผลกระทบที่ได้รับการช่วยเหลือไปแล้วรวมตัวกันออกมาเรียกร้องต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือดังกล่าวอีก

ข้อมูล ,  ภาพ :  ASTV