กกต.ระบุเลือกนายก อบจ.อุบลฯ มีเรื่องร้องเรียน 8 เรื่อง

กกต.เผยยอดผู้ออกมาใช้สิทธิเลือกนายก อบจ.อุบลฯ ร้อยละ 57 ขณะที่มีเรื่องร้องเรียนแจกเงินซื้อเสียงจำนวน 8 เรื่อง ซึ่งดำเนินการสอบสวนสืบสวนรับเรื่องไว้พิจารณาแล้ว 6 เรื่อง ส่วนผู้ชนะยังคงเป็นอดีตนายก อบจ.คนเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานผลการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานีอย่างไม่เป็นทางการ ผู้สมัครที่ได้คะแนนเป็นอันดับ 1 คือ ผู้สมัครหมายเลข 1 นายพรชัย โควสุรัตน์ อดีตนายก อบจ.คนเก่า ได้คะแนน 510,216 คะแนน อันดับ 2 ผู้สมัครหมายเลข 3 นายพิเชษฐ์ ทาบุตดา แกนนำเสื้อแดงกลุ่มชักธงรบได้ 129,331 คะแนน

อันดับ 3 ผู้สมัครหมายเลข 2 นายจำรูญศักดิ์ จันทรมัย แกนนำเสื้อแดงอีกสายได้ 31,231 คะแนน อันดับ 4 ผู้สมัครหมายเลข 4 น.ส.วิลาสินี ศรีธัญรัตน์ ได้ 25,257 คะแนน โดยมีหน่วยเลือกตั้งทั้งสิ้น 2,984 หน่วย

ด้านนายดุสิต สิงห์คีรี คณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ยอดผู้ออกมาใช้สิทธิลงคะแนนคิดเป็นร้อยละ 57 จากจำนวนผู้มีสิทธิลงคะแนนทั้งสิ้น 1,290,198 คน สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้มีเรื่องร้องเรียนแจกเงินซื้อเสียงจำนวน 8 เรื่อง ซึ่งดำเนินการสอบสวนสืบสวนรับเรื่องไว้พิจารณาแล้ว 6 เรื่อง

อีก 2 เรื่องอยู่ระหว่างการติดตามบุคคลมาให้ปากคำเพิ่มเติม และในวันอังคารที่ 5 มิถุนายนนี้ กกต.จะมีการประชุมผลการนับคะแนนเมื่อวันที่ 3 มิถุนายนเพื่อส่งให้ กกต.กลางรับไปพิจารณาต่อ หากไม่มีเรื่องร้องเรียนใดๆ กกต.กลางจะประกาศรับรองผลการเลือกตั้งได้ภายใน 7 วัน

แต่เมื่อมีเรื่องร้องเรียนต้องทำการสืบสวนข้อเท็จเจริง หากการสืบสวนยังไม่เสร็จภายใน 30 วัน กกต.กลางจะประกาศรับรองไปก่อนแล้วมาสอยทีหลัง

สำหรับบรรยากาศการนับคะแนนในช่วงค่ำมีการปล่อยข่าวจะมีการเคลื่อนขบวนของมวลชนคนเสื้อแดงมาที่องค์การบริหารส่วนจังหวัด ซึ่งใช้เป็นสถานที่รวบรวมคะแนนเลือกตั้งทั้งจังหวัด เพื่อคัดค้านผลการนับคะแนน แต่จนการนับคะแนนเสร็จสิ้นก็ไม่มีเหตุการณ์ร้ายใดๆ เกิดขึ้น

ข้อมูล   ASTV

ภาพ  Google