ร้องกกต.ผู้สมัคร นายก อบจ.อุบลฯแจกเงินช่วงโค้งสุดท้าย

โค้งสุดท้ายเลือกตั้งนายก อบจ.อุบลฯ ตัวแทนผู้สมัครเข้าร้องเรียน กกต.พบการแจกเงินใน 25 อำเภอ โดยอ้างมีหลักฐานเอกสาร หลังรับแจ้งจากชาวบ้าน ด้าน กกต.จังหวัดเผยรับเรื่องร้องเรียนแล้ว 6 เรื่อง สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง วอนประชาชนมาใช้สิทธิ์…

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 2555 พ.ท.ชาญชาติ เฟื้องงาม ตัวแทนผู้สมัครนายก อบจ.อุบลราชธานี เดินทางมาสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจ.อุบลราชธานี เพื่อเข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อพ.ต.ท.อุกฤษฏ์ ภูหริย์วงค์สุข ประธานกรรมการการเลือกตั้งจ.อุบลราชธานี กรณีมีผู้สมัครนายก อบจ.รายหนึ่งแจกเงินสดจำนวน 50 บาท โดย พ.ท.ชาญชาติ ระบุว่า มีชาวบ้านที่ได้รับเงินแสดงความไม่พอใจ จึงนำข้อมูลมาบอกตน และให้ร้องเรียนกับ กกต.จังหวัด ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดแบบเดียวกันทั้ง 25 อำเภอ โดยมีหลักฐานเป็นเอกสารรวมทั้งธนบัตร ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้าน เพราะถือว่าเป็นการดูถูก โดยก่อนหน้านี้ได้ทำการประชาสัมพันธ์ว่า เมื่อมีการรับเงินให้นำเรื่องมาแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อจะได้ไม่มีความผิดตาม กฎหมาย ซึ่งขณะนี้มีการทยอยมาแจ้งแล้วไม่น้อยกว่า 100 คน

ขณะที่ พ.ต.ท.อุกฤษฏ์ กล่าวว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวแล้ว จะได้ให้ฝ่ายสืบสวนสอบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริง สำหรับข้อร้องเรียนตั้งแต่เปิดรับสมัครจนถึงขณะมีจำนวน 6 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นลักษณะการใส่ร้าย ส่วนจะร้ายแรงหรือมีมูลความผิดหรือไม่อย่างไรยังไม่สามารถตอบได้ เพราะต้องผลการสอบสวน 

ทั้งนี้ มีความเป็นห่วงจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ เนื่องจากเมื่อ 4 ปีที่แล้วมีผู้มาใช้สิทธิ์เพียง 60 % โดยครั้งนี้ได้ตั้งเป้าให้เกิน 70 % จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ชาวอุบลราชธานี ออกมาใช้สิทธิ์เลือกนายก อบจ.อุบลราชธานี ในหน่วยเลือกตั้งในวันที่ 3 มิย.นี้ ตั้งแต่ 08.00-15.00 น.

ไทยรัฐออนไลน์