ปธ.สหภาพรถไฟอีสานจวกไม่ปรับปรุงรถจักรดีเซลส่งผลช้าอมตะ

นายสาธร สินปุร ประธานสหภาพประธานสหภา?พรถไฟอีสาน แรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งประเทศไทย สาขาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ให้สัมภาษณ์แสดงความคิดเห็น กรณีหัวรถจักร หมายเลข 4212 ตกรางที่บริเวณหลักเสาโทรเลขที่ 156/2 บ้านน้ำพุใหม่พัฒนา หมู่ 1 ต.พญาเย็น อ.ปากช่อง นครราชสีมา ว่าคันที่เกิดอุบัติเหตุเป็นรถจักรดีเซล ยี่ห้ออัลสตอม ผลิตที่ประเทศฝรั่งเศส มีอายุการใช้งานมากกว่า 30 ปี หากเป็นประเทศอื่นๆ ปลดระวางกันแล้ว หรือนำเข้าไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์

สาเหตุที่เกิดขึ้น สหภาพ ฯ ได้เรียกร้องผ่านรัฐบาลหลายยุคหลายสมัยให้ปรับปรุง โดยติดตั้งอุปกรณ์เบรกอัตโนมัติ หรือ ปารค์กิ้งเบรก ซึ่งจะทำงานเมื่อระบบเบรกลมขัดข้อง แต่หัวรถจักรรุ่นนี้ ไม่ได้ติดตั้งแต่อย่างใด ประเทศไทยมีปัญหาขาดแคลนหัวรถจักร ที่นำมาใช้ลากจูงโบกี้ต่างๆ จึงต้องทนนำมาใช้ หัวรถจักรดีเซล มีอายุการใช้งานไม่ต่ำกว่า 20 ปี จึงเกิดปัญหาเสื่อมสภาพและชำรุดไปตามการใช้งาน มีจำนวนไม่พอเพียงต่อการจัดเดินรถ ซึ่งขบวนหัวรถจักรที่ใหม่ที่สุดของการรถไฟแห่งประเทศไทยซื้อมาใช้งาน เมื่อ 13 ปีที่แล้ว เฉพาะขบวนรถไฟสายอีสาน โดยเฉลี่ยวันละ 2 ขบวน จะต้องมีหัวจักรชำรุด เครื่องยนต์ หรือระบบการขับเคลื่อนมีปัญหา

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ขบวนรถที่ 68 รถธรรมดา อุบล ฯ -กรุงเทพฯ เสียอยู่บนราง เขต อ.สีคิ้ว นครราชสีมา เครื่องยนต์ขัดข้อง เสียเวลา 176 นาที และ ขบวนรถที่ 234 รถธรรมดา สุรินทร์ -กรุงเทพ ฯ เครื่องยนต์ขัดข้อง เสียเวลา 186 นาที ผู้โดยสารได้รับผลกระทบ เสียเวลาในการเดินทาง เพราะฉะนั้น สิ่งที่ควรเร่งดำเนินการคือจัดซื้อหัวจักรใหม่และซ่อมบำรุงหัวรถจักรที่จอดเสียอยู่ที่โรงซ่อมมักกะสัน และ บางซื่อ รวมทั้งโครงการระบบรถไฟรางคู่ ที่ผ่านการอนุมัติของ ครม.แล้ว รัฐบาลต้องเร่งดำเนินการให้เป็นรูปธรรมโดยเร็ว

ข้อมูล   : NNA

ภาพ Google