พบไม้ตะเคียนทอง อายุกว่า 1,000 ปี

นักแสวงโชคแห่บูชาสมหวังหลายรายก่อนเคลื่อนย้าย เจ้าอาวาสฝันมีชายชราขออยู่ด้วย รุ่งเช้าคนพบไม้ตะเคียนนำมาถวายที่วัด

ที่บริเวณทุ่งนาบ้านท่ากกแห่ ต.แจระแม อ.มือง จ.อุบลราชธานี ห่างจากวัดท่ากกแห่ประมาณ 500 เมตร บริษัทตระกูลออ ขุดบ่อดินขายเมื่อขุดลึกระดับ 7-10 เมตร ปรากฏว่าพบท่อนไม้ขนาดใหญ่ ความกว้าง 3.5เมตร ยาว 25 เมตร จึงได้ยกขึ้นมาไว้ด้านข้างบ่อ ซึ่งท่อนไม้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง ที่สามารถนำไปใช้งานได้ ต่อมาหลังจากขุดขึ้นมาได้ 2-3 วัน คนขับรถแบ๊คโฮ ฝันเห็นผู้ชาย ผิวดำ รูปร่างสูงใหญ่ และหญิง รูปร่างเล็ก เดินรอบๆบ่อขุดดิน พร้อมมาต่อว่าตนเอง ว่า “กูอยู่ของกูดีๆ มากวนกูทำไม” พูดอยู่ลักษณะเช่นเดียวกันถึง 3 วันติดต่อกัน พอรุ่งเช้าของวันที่ 3 คนขับรถแบ๊คโฮ ทนไม่ไหว จึงเดินไปยังท่อนไม้ดังกล่าว แล้วบอกกลับไปว่า “หากจะอยู่ที่เดิม ก็จะนำไปฝังกลบไว้ที่เดิม แต่หากต้องการไปอยู่วัด ก็อย่ามากวนอีก” หลังจากนั้น เหตุการณ์เช่นนี้ไม่ปรากฏขึ้นอีก

พอรุ่งเช้าจึงได้นำเรื่องราวไปเล่าให้กับ พระปลัด ดร.ประดิษฐ์ วังสธํมโม เจ้าอาสวัดท่ากกแห่ โดยซึ่งตรงกับวันที่เจ้าอาวาสฝันว่ามีชายผิวดำร่างใหญ่ มาขออยู่ด้วย ซึ่งเป็นเหตุการณ์ ที่สอดคล้องกัน จึงได้ทำการเคลื่อนย้ายมาไว้ที่วัดท่ากกแห่ เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2555 จากนั้นจึงเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาทำการตรวจพิสูจน์ตามหลักวิทยาศาสตร์ ซึ่งทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี ระบุว่า เป็นไม้ตะเคียนทอง (ไม้แคน)ชื่อวิทยาศาตร์ Shorea Obfusa และทางสำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 2 ขอนแก่น สันนิษฐานว่าจากสภาพที่ท่อนไม้ ฝังลึกอยู่ในดินถึง 7-10 เมตร รวมถึงสภาพของชั้นดิน ยืนยันว่า ไม้ตะเคียนทอง มีอายุมากกว่า 1,000 ปี

หลังจากที่นำมาเก็บไว้ในบริเวณวักท่ากกแห่ ชาวบ้านต่างนำดอกไม้ ผ้าแดง แป้ง มากราบไหว้เพื่อขอเลขเด็ด ตามความเชื่อ ซึ่งที่ผ่านมาก็ถูกรางวัลกันพอสมควร ในกลุ่มชาวบ้านที่บอกต่อๆกันไป ดังนั้นเพื่อให้เป็นไปตามประเพณีนิยมหรือความเชื่อแต่โบราณว่าหากทำถูกต้องจะทำให้เจริญรุ่งเรืองอยู่เย็นเป็นสุขและเป็นสิริมงคล คณะสงฆ์วัดท่ากกแห่ คณะกรรมการส่งเสริมพัฒนาวัด และชุมชน จึงจัดงานประกอบพิธีอัญเชิญไม้ตะเคียนทองคู่โบราณขึ้นแท่นรองรับและประกอบพิธีบวงสรวง ในวันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2555 เวลา 09.09 น. เป็นต้นไป ที่วัดท่ากกแห่ ต.แจระแม อ.เมือง จ.อุบลราชธานี พร้อมเชิญชวนประชาชนทุกท่าน เข้าร่วมพิธีดังกล่าว เพื่อเป็นสิริมงคลกับตัวเอง ตามความเชื่อและศรัทธา ในวันดังกล่าว

ชลธิษ จันทร์สิงห์….ข่าว