แม่เขมรร่ำไห้กลางพิธีผูกเสี่ยวที่อุบลฯวอนสื่อไทยอยากพบลูกสาว

แม่ชาวเขมรน้ำตานองหน้า วอนผ่านสื่อสารมวลชนไทยอยากพบหน้าลูกสาวที่พัดพรากจากกันนานกว่า 15 ปี ชี้ลูกสาวตอนนี้อายุ 19 ปีพำนักอยู่ในกรุงเทพฯ

คณะ จ.ส.อ.สมจิตร หงส์ศรี เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการศูนย์การพัฒนาพื้นที่ชายแดนพร้อมคณะและสื่อมวลชนประจำจังหวัดอุบลราชธานี เดินทางไปยังช่องอานม้า อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานีเพื่อประกอบพิธีผูกเสี่ยวระหว่าง จ.ส.อ.สมจิตร กับ พ.อ.เมี๊ยะ เยือน นายทหารบัญชาการประจำเขตช่องอานม้า ซึ่งมีพระอาจารย์จัยวัฒน์ กิติยาโณ วัดป่าภูพลาญสูง อ.นาจะหลวย ได้ประกอบพิธีให้โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจ กัมพูชาที่ประจำช่องอานม้าและญาติทหารมาร่วมเป็นสักขีพยานจำนวนมาก

ทั้งนี้ภายหลังจากทำพิธีทางศาสนาแล้วได้มีพิธีผูกข้อมือเพื่อเป็นศิริมงคลแก่เพื่อนที่ประกอบพิธีผูกเสี่ยวกัน ซึ่งภาษาเขมรเรียกว่า”เกลอ” โดยในระหว่างนั้นคณะที่เป็นผู้หญิงก็ได้ผูกแขนด้วยเช่นกันโดยในระหว่างที่นางสุมาลัย วันหนา คณะจากไทยได้ผูกแขนแก่นางจัน สำเนียง ชาวกัมพูชาซึ่งทำหน้าที่เป็นล่าม ระหว่างที่ที่อวยพรนางจัน สำเนียง ได้อธิษฐานว่าขอให้ได้เห็นหน้าลูกสาวที่เป็นชาวไทย พร้อมปล่อยเสียงร้องไห้ออกมาและยกมือไหว้ก้มซบอกนางสุมาลัย วันหนา

ผู้สื่อข่าวจึงได้สอบถามความจริง ได้รับคำตอบจากนางจัน สำเนียง ซึ่งพูดเป็นภาษาไทยแปร่งๆสำเนียงเขมรว่าคิดถูกลูกสาวมากอยากเห็นหน้าลูกสาว ซึ่งพรากจากกันมานานกว่า 15 ปี โดยในระหว่างพูดนางจัน ได้ร้องให้เสียงสะอื้นตลอดเวลาอย่างน่าสงสาร

นางจัน เล่าว่า เมื่อ 15 ปีที่ผ่านมาได้อยู่กินกับสามีชาวไทยเชื้อสายจีนซึ่งไปลงทุนทำโรงงานพลาสติกที่กรุงพนมเปญ และมีบุตรสาว 1 คนชื่อ ดญ.บุญทา เรืองฤทธิ์ คลอดได้ 4 เดือนผู้เป็นสามี ก็พาเดินทางกลับประเทศไทยในปี คศ.1998 ไปเปิดกิจการที่กรุงเทพฯ ขณะที่นางจัน อยู่ได้เพียง 3 เดือนที่กรุงเทพฯก็มีเรื่องไม่เข้าใจกันกับผู้เป็นสามี จึงเดินทางกลับกรุงพนมเปญ เพียงผู้เดียวซึ่งจนปัจจุบันรวมกว่า 15 ปี ยังไม่เคยพบหน้าลูกสาว มีความคิดถึงลูกสาวมา

นางจันเล่าอีกว่า ขณะนี้ลูกสาวอายุประมาณ 19 ปีชื่อบุญทา เรืองฤทธิ์ หรือชื่อเลียวฟง โดยนางจันกล่าวว่ามีญาติส่าวนหนึ่งไปทำงานในโรงงานผลิตถุงพลาสติกและร้านเบเกอรีของอดีตสามี ได้แอบเล่าความจริงให้เลียวฟง ฟังว่ามีแม่เป็นชาวเขมรและยังมีชีวิตอยู่ซึ่งเมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมาเลียวฟง ได้โทรศัพท์มาสอบถามข่าวคราวโดยหมายเลขโทรศัพท์ที่เลียวฟง ใช้โทรหาคือ 080-8042403 ถามข่าวสารทุกข์สุขดิบ ซึ่งทำให้คิดถึงลูกมากและคงมีความสุขมาหากได้เห็นหน้าลูก นางจันกล่าวว่าตนเองไม่ต้องการอะไรทั้งนั้นเพียงแต่อยากเห็นหน้าลูกที่พรากจากกันนานยกว่า 15 ปี และพบที่ไหนก็ได้แล้วแต่ลูกสะดวกอาจจะเป็นที่ช่องอานม้า อ.น้ำยืนก็ได้ ส่วนปัจจุบันนี้นางจันกล่าวว่าตนเองก็แต่งงานใหม่แล้วกับนายทหารกัมพูชา นางจันกล่าว

ขณะที่ พ.อ.เมี๊ยะ เยือน นายทหารบัญชาการประจำช่องอานม้า กล่าวว่า ดีใจและมีความยินดีหากลูกและแม่ได้พบกันตามความตั้งใจของนางจัน โดยตนเองจะอำนวยความสะดวกให้ทั้งสองได้พบกันหากนัดหมายพบกันที่ช่องอานม้าอำเภอน้ำยืนโดยไม่มีอะไรเป็นอุปสรรค

ข้อมูล : Post2day

ภาพ Google