ปภ.ยันอุบลฯประสบภัยแล้งรุนแรง น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั่วประเทศมีปริมาณน้อยกว่าปีที่แล้ว

ปภ. ระบุ ยังคงมี 28 จังหวัดที่ประสบภัยแล้งรุนแรง ขณะที่ น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั่วประเทศมีปริมาณน้อยกว่าปีที่แล้ว

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ระบุ ยังคงมี 28 จังหวัดที่ประสบภัยแล้งรุนแรง ขณะที่น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั่วประเทศมีปริมาณน้อยกว่าปีที่แล้ว 193 ล้านลูกบาศก์เมตร
ศูนย์อำนวยการบรรเทาสาธารณภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย สรุปสถานการณ์ภัยแล้งในประเทศไทย โดยขณะนี้คงเหลือพื้นที่ประสบภัยแล้ง จำนวน 47 จังหวัด ในกลุ่มนี้มี 28 จังหวัดที่ประสบภัยแล้งระดับรุนแรง ได้แก่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สุโขทัย ยโสธร สุรินทร์ อุดรธานี กาฬสินธุ์ น่าน ขอนแก่น บุรีรัมย์ หนองบัวลำภู บึงกาฬ พะเยา อุทัยธานี อุบลราชธานี ตาก สกลนคร ชัยภูมิ อำนาจเจริญ เชียงราย ลำปาง นครราชสีมา กำแพงเพชร มุกดาหาร นครพนม มหาสารคาม ศรีสะเกษ หนองคาย และจังหวัดพิษณุโลก
ขณะที่สภาพน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั่วประเทศ มีประมาณ 37,000 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 53 ของความจุของอ่างเก็บน้ำทั้งหมด ซึ่งน้อยกว่าปี 2554 จำนวน 193 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่วนการตรวจสอบสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า หย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมอ่าวมะตะบันมีกำลังอ่อนลง ในขณะที่ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และอ่าวไทย ทำให้ด้านตะวันตกของไทย มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ส่วนบริเวณอื่นมีฝนลดลงในระยะ 1-2 วันนี้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงสั่งการให้จังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อสามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ทันต่อเหตุการณ์

ข้อมูล :  NNT

ภาพ Google