ปศุสัตว์อุบลฯวอนผู้ใจบุญบริจาคอาหารสุนัขกว่า600ตัวที่รอดจากการจับขาย 081 073 9458

ด่านกักสัตว์ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี วอนผู้ใจบุญบริจาคอาหารสด และอาหารเม็ดให้สุนัขชุดใหม่ที่ได้รับมาจาก จ.มุกดาหาร อีกกว่า 350 ตัว พบสุนัขป่วยเพราะอ่อนเพลียระหว่างเดินทางเกือบ 10 ตัว ตายระหว่างทางอีก 2 ตัว ปัจจุบัน มีสุนัขอยู่ในความดูแลแล้วกว่า 600 ตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ด่านกักสัตว์ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี ช่วยกันลำเลียงสุนัขกว่า 350 ตัว ที่เจ้าหน้าที่จังหวัดมุกดาหารจับกุมไว้ได้ ขณะขบวนค้าสัตว์ข้ามชาติเตรียมลำเลียงข้ามแม่น้ำโขงไปขายในประเทศเวียดนาม

การลำเลียงสุนัขที่ตรวจยึดได้ครั้งนี้ ขบวนการค้าสุนัขใช้ลังพลาสติกเพื่ออำพรางตาเจ้าหน้าที่ในการขนย้าย และบางส่วนใส่ในกรงเหล็ก ทำให้สุนัขมีอาการอ่อนเพลียจากการถูกขังไว้ในกรงแคบๆ นานหลายชั่วโมง ทำให้สุนัขตายระหว่างขนย้ายจำนวน 2 ตัว และมีอาการป่วย 9 ตัว เจ้าหน้าที่ต้องคัดแยกสุนัขป่วยมาไว้ในกรงใช้อนุบาลที่ทำขึ้นใหม่

สำหรับอาการป่วยของสุนัข ส่วนใหญ่เป็นโรคทางเดินอาหาร และระบบทางเดินหายใจ รวมทั้งความอ่อนเพลียเพราะอากาศร้อน ส่วนสุนัขที่มีสุขภาพแข็งแรงสัตวแพทย์ได้ฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อในร่างกาย และฉีดวัคซีนช่วยฟื้นฟูร่างกายจากความอ่อนเพลีย รวมทั้งฉีดยาฆ่าพยาธิ และกำจัดเห็บหมัดให้สุนัขชุดใหม่ที่ถูกส่งมาไว้ที่ด่านกักสัตว์แห่งนี้ ก่อนปล่อยให้เข้าไปอยู่รวมกันในกรงใหม่ที่จัดทำไว้ โดยแยกกับสุนัขชุดเก่าที่มาอยู่ก่อนเมื่อเดือนที่แล้ว ทำให้มีสุนัขอยู่ในความดูแลของด่านกักสัตว์แห่งนี้กว่า 600 ตัว

นายสัตวแพทย์หมื่น จงบริบูรณ์ สัตวแพทย์ชำนาญงาน ด่านกักสัตว์ อ.เขมราฐ กล่าวว่า ปัจจุบันอาหารเม็ดใช้เลี้ยงสุนัขมีเหลือเพียงพอใช้เลี้ยงสุนัขได้อีก 2-3 วัน และต้องการอาหารสด เช่น โครงไก่ และข้าวปลายเพื่อใช้เลี้ยงสุนัขชุดใหม่ที่ยังไม่คุ้นกับอาหารเม็ด

ทั้งนี้ หากประชาชนที่มีจิตศรัทธาต้องการบริจาคอาหารสุนัข สามารถนำมาบริจาคได้ที่สำนักงานด่านกักสัตว์ อ.เขมราฐ หรือสอบถามที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-4549-2041 หรือ 08-1073-9458, 08-1878-6186 และถ้าบริจาคเป็นเงินสดสามารถโอนเข้าบัญชีชื่อมูลนิธิสัตวแพทย์กรมปศุสัตว์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาราชเทวี กรุงเทพฯ

ภาพ , ข่าว :  ASTV