สื่อสร้างสุขอุบลฯ ถกทางออกปัญหาค้ามนุษย์ ชี้ชุมชนช่วยเฝ้าระวัง จนท.ต้องไร้ผลประโยชน์ แนะรัฐต้องแก้อย่างบูรณาการ

สื่อสร้างสุขอุบลฯ ระดมภาครัฐ Ngo ผู้นำชุมชน ถกทางออกปัญหาการค้ามนุษย์ ทุกฝ่ายชี้ต้องให้ความรู้กับชุมชน ช่วยเฝ้าระวังและแจ้งเบาะแส ส่วนจนท.รัฐต้องไม่มีเอี่ยวเปิดช่องเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน แนะภาครัฐต้องทำงานร่วมกันอย่างบูรณาการทั้งรูปแบบและวิธีการ

วันนี้ (26 เมษายน 2555) สื่อสร้างสุขอุบลฯร่วมกับกระทรวง พม. มูลนิธิพิทักษ์สตรี ผู้นำชุมชนตำบลช่องเม็ก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดเสวนา มนุษย์เพื่อการค้า ปัญหาที่รอการแก้ไข เพื่อหาทางออกปัญหาการค้ามนุษย์ ภายใต้ การสนับสนุนของ USAID โดยมีนายสุชัย เจริญมุขยนันท เป็นผู้ดำเนินรายการ

คุณทัศนลักษณ์ วงศ์สุริยศักดิ์ ผอ.ส่วนพัฒนากลไกและระบบการดำเนินงานช่วยเหลือและคุ้มครอง สำนักงานป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้าหญิงและเด็ก กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวง พม. กล่าวว่า รูปแบบการค้ามนุษย์ในปัจจุบันเปลี่ยนจากการถูกนายหน้าหลอกลวง บังคับ เป็นการใช้ทุนนิยม ความอยากรวย มีฐานะความเป็นอยู่ที่ดี เป็นตัวล่อใจ ทำให้ตกเป็นเหยื่อกระบวนการค้ามนุษย์ พบมากที่สุดคือปัญหาหญิงไทยข้ามชาติ ซึ่งทั้งหมดถือเป็นปัญหาที่มีความรุนแรงส่งผลกระทบต่อประเทศชาติเป็นอย่างมาก

พ.ต.อ.สุวิชญ์พล อิ่มใจรัช รองผู้บังคับการ ตม.ภาค 4 กล่าว สถานการณ์การค้ามนุษย์ทั่วประเทศปี 53-54 รวม 150 คดี พบมากที่สุดเป็นคดีค้าประเวณี ซึ่งยังเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี แต่เด็กเหล่านี้ล้วนเต็มใจค้าบริการทางเพศ โทษจึงไม่หนักทำให้ผู้ค้าไม่มีความเกรงกลัวกฎหมาย ปัจจุบันมีกฎหมายด้านการค้ามนุษย์ที่บัญญัติขึ้นโดยตรง ทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานง่ายขึ้น

คุณจารุวรรณ จารุเศรษฐ์ เจ้าหน้าที่ภาคสนาม มูลนิธิพิทักษ์สตรี ซึ่งทำงานในพื้นที่อำเภอสิรินธร กล่าวถึงสถานการณ์ในชุมชนว่า ปัญหาการค้ามนุษย์เป็นที่รับรู้ของคนในชุมชน เพราะมีรถขนคนวิ่งผ่านหน้าบ้านทุกวัน แต่เจ้าหน้าที่และชาวบ้านในชุมชนทำอะไรไม่ได้ นอกจากงานรณรงค์ให้ความรู้กับเยาวชน และชาวบ้านในชุมชน เพื่อสร้างความรู้และภูมิคุ้มกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ สิ่งที่อยากฝากคือทุกคนต้องตระหนักถึงความสำคัญของปัญหา และมองปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์เป็นเรื่องใกล้ตัว

คุณสุธิวา บุญวัง ประธานกลุ่มเด็กและเยาวชนหนองเม็ก กล่าวว่าเยาวชนในพื้นที่มองสถานการณ์ในชุมชนเป็นเรื่องปกติ ทั้งการทำงานของหญิงสาวในสถานบริการ ร้านคาราโอเกะ การแต่งตัววาบหวิว ซึ่งตนเองก็รู้สึกเป็นห่วงเด็กเยาวชนในชุมชน

ด้านนายชลธิษ จันทร์สิงห์ นายกสมาคมสื่อมวลชนอุบลราชธานี สะท้อนว่าปัญหาการค้ามนุษย์จะลดลงได้ หากเจ้าหน้าที่ภาครัฐไม่มีเอี่ยว เปิดช่องให้กระทำผิดเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว แนะให้ตรวจสอบลูกน้องใต้สังกัด ส่วนภาครัฐต้องทำงานร่วมกันอย่างบูรณาการ ทั้งรูปแบบและวิธีการ เชื่อปัญหาต้องลดลง