ศิลปินสองสาขาจับมือสร้างงานโครงการภาพกวีอีสาน เตรียมแสดงงานแห่เทียนฯที่อุบลฯ

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 11 พฤษภาคม 2555 ที่ผ่านมา ณ หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น เครือข่ายศิลปินเพื่อการปฏิรูป นำโดย สมาคมศิลปินอีสาน ซึ่งมี อาจารย์ศักชัย อุทธิโท เป็นนายกสมาคม และ สโมสรนักเขียนภาคอีสาน ซึ่งมีนางสุมาลี สุวรรณกร เป็นประธานสโมสรฯ ได้ร่วมกับ สำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้เปิดงานนิทรรศการโครงการ “ภาพกวีอีสาน” อัตลักษณ์ท้องถิ่นแผ่นดินอีสาน โดยมี นพ.วิชัย โชควิวัฒน รองประธานเครือข่ายศิลปินเพื่อการปฏิรูปเป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วย นายนนธิวรรธน์ จันทนะผะลิน ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ , นางฉวีวรรณ พันธุ ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง และ ผศ.วิชัย ณีรัตนพันธุ์ ที่ปรึกษาอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรม เป็นคนกล่าวต้อนรับและเป็นประธานเปิดงาน โดยมีศิลปินทั้งทัศนศิลป์ และวรรณศิลป์มาร่วมงานอย่างคับคั่ง ไม่ว่าจะเป็น สมคิด สิงสง , เสรี ทัศนศิลป์ , ประยูร ลาแสง ,ชัชชาลย์ โคตรสงคราม ฯลฯ
นางสุมาลี สุวรรณกร ประธานสโมสรนักเขียนภาคอีสาน กล่าวว่า โครงการนี้เป็นการทำงานร่วมกันของสององค์กรศิลปะคือ สมาคมศิลปินอีสาน และ สโมสรนักเขียนภาคอีสาน และ ถือเป็นการทำงานร่วมกันครั้งแรก โดยมีภาพและบทกวีนำมาจัดแสดงทั้งหมด 51 ชิ้นงาน ซึ่งแต่ละชิ้นงานนำเสนอเรื่องราวของความเป็นอีสาน ที่ถูกถ่ายทอดออกมาด้วยภาพถ่าย ภาพวาด และ ตีความนำเสนอในรูปแบบบทร้อยกรอง โดยทุกผลงาน ผ่านการคัดสรรและคัดกรองมาแล้วทั้งสิ้น โดยผลงานที่นำมาจัดแสดงนั้น ได้รับการออกแบบจาก อ.เขม เคนโคก จากคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมกับมีการทำเป็นรูปเล่มสูจิบัตร ที่นำมาจำหน่ายในราคาเล่มละ 190 บาท โดยมีฝือการออกแบบของ บรรจง บุรินทร์ประโคน จากสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
“ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ที่จะรวบรวมภาพเขียน ภาพถ่าย และบทกวีกว่า 50 ชิ้น ให้สามารถ มารวมและร่วมกันนำเสนอ โดยการใช้ศิลปะเพื่อสื่อถึงอัตลักษณ์ และตัวตนของคนอีสาน หลายคนถามว่า ความเป็นอีสานคืออะไร และ อะไรคืออัตลักษณ์ตัวตนของคนอีสาน อยากจะบอกว่า ความเป็นอีสานคือความร่วมมือร่วมใจ ยินดีช่วยเหลือ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ใจดี เป็นมิตร และ มีน้ำใจ นั่นแหละคือคนอีสาน และนี่แหละคือศิลปินอีสาน และนิทรรศการครั้งนี้ คือหนึ่งในผลงานร่วมกันสร้าง ในนามของเครือข่ายศิลปินระดับภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ได้ร่วมกันจัดทำขึ้น และขอขอบคุณศิลปินทั้งสองสาขาที่ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานขึ้นมา”นางสุมาลี กล่าว
ด้านอาจารย์ศักชัย อุทธิโท นายกสมาคมศิลปินอีสาน กล่าวว่า ถือเป็นการทำงานร่วมกันครั้งแรกของศิลปินทั้งสองสาขา ดีใจที่ผลงานภาพถ่าย ภาพเขียนของศิลปินทัศนศิลป์ ได้ถูกมอง และ ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นบทกวีแบบนี้ และ เป็นครั้งแรกที่ภาพถ่าย ภาพเขียน ถูกนักเขียน เขียนบรรยายภาพออกมาแบบนี้ และ ภูมิใจที่ศิลปินอีสานอย่างน้อย 2 องค์กรนี้ได้เริ่มต้นในการสร้างความร่วมมือและประสานการทำงานอย่างเป็นรูปแบบ โดยนิทรรศการทั้งหมดมีผู้สนใจ ติดต่อนำไปจัดแสดงในสถาบันอุดมศึกษาหลายแห่ง และคาดว่าในเดือนกรกฎาคม – สิงหาคมนี้ จะมีการนำเอาผลงานชุดนี้ไปจัดแสดง ณ จังหวัดอุบลราชธานี ในช่วงประเพณีแห่เทียนพรรษาด้วย
สำหรับผลงานที่จัดแสดงที่หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น จะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 30 พฤษภาคมนี้ โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณในการจัดทำนิทรรศการจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นและ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณในการจัดพิมพ์หนังสือจาก การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

ข้อมูล : NNA

ภาพ   :  Facebook สุมาลี สุวรรณกร