ชาวนาอุบลฯ ไถหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าววันพืชมงคล เชื่อให้ผลงอกงาม

เกษตรกรชาวนาในจังหวัดอุบลราชธานีพร้อมใจไถพรวนแปลงนา หว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวรับวันพืชมงคล ถือเป็นฤกษ์ดีในการเพาะปลูกประจำปี คาดผลผลิตปีนี้ดีเพราะน้ำท่ามีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับจังหวัดอุบลราชธานีมีพื้นที่ใช้ปลูกข้าวเกือบ 2 ล้านไร่

วันนี้ (9 พ.ค.) ชาวนาในอำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ถือฤกษ์วันสำคัญวันพืชมงคลทำการไถพรวนดินและหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวที่เตรียมไว้เพาะปลูกในฤดูกาลประจำปี 2555 ลงในแปลงเพาะต้นกล้า เพื่อเตรียมนำต้นกล้าไปปักดำในการทำนาที่จะเริ่มขึ้นต้นเดือนมิถุนายนปีนี้

นายทองปน สุวรรณกูฏ สมาชิก อบต.และเป็นชาวนาแต่กำเนิดของบ้านยางลุ่ม ตำบลไร่น้อย อำเภอเมืองอุบลราชธานี กล่าวว่า ได้ยึดถือเป็นประเพณีมาตั้งแต่บรรพบุรุษที่จะทำการไถพรวนหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวที่เก็บไว้ในวันนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อแปลงนา และการปลูกข้าวในแต่ละปี

และที่ผ่านมาการหว่านพันธุ์ข้าวในวันพืชมงคลทำให้แปลงนาของตนมีต้นข้าวเจริญงอกงามดี ไม่เคยประสบปัญหาต้นข้าวล้มตายเสียหาย จึงได้ยึดไว้เป็นประเพณีที่ต้องทำเป็นประจำทุกปี และปีนี้ปริมาณน้ำฝนดี คาดว่าผลผลิตจะให้ผลตอบแทนอย่างเต็มที่ด้วย

สำหรับจังหวัดอุบลราชธานีมีพื้นที่ใช้เพาะปลูกกว่า 3.5 ล้านไร่ โดยเกือบ 2 ล้านไร่ใช้ปลูกข้าวหลายสายพันธุ์ ที่เหลือเป็นพื้นที่ปลูกไร่มัน ยางพารา ปาล์มน้ำมัน และพืชผักสวนครัว

ภาพ , ข่าว  :  ASTV