ผบช.3 ลั่นบ่อนบั้งไฟโผล่เด้งยกแผง

ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 อ.เมือง จ.นครราชสีมา พล.ต.ท.ภาณุ เกิดลาภผล ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภค 3 ได้มีหนังสือเวียนด่วนที่สุดถึงผู้บังคับการตำรวจภูธรในสังกัด จำนวน 5 จังหวัดจาก 8 จังหวัดคือ ยโสธร ศรีสะเกษ สุรินทร์ อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ ให้ปราบปรามการลักลอบเล่นพนันบั้งไฟอย่างเข้มงวด โดยเน้นให้มีการประสานงานร่วมกับทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองของแต่ละจังหวัด สนธิกำลังร่วมกันออกดูแลพื้นที่ที่มีการจัดประเพณีบุญบั้งไฟ รวมถึงให้มีการประสานไปยังทางผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละจังหวัดที่จะมีการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟให้อนุญาตจัดงานเท่าที่จำเป็นและเพื่อเป็นการสืบสานประเพณีเท่านั้น ซึ่งหากทางผู้จัดไม่ได้รับอนุญาตจากทางจังหวัดให้จัดงานและลักลอบจัดขึ้นเองจะถูกดำเนินคดีตามกฏหมายอย่างเฉียบขาด และหากพบว่ามีการลักลอบเล่นพนันบั้งไฟเกิดขึ้นในท้องที่ใด ผู้กำกับการสถานีตำรวจท้องที่จะต้องรับผิดชอบ ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โดยจะย้ายไปช่วยราชการที่อื่น หรือหากว่ามีกรตรวจสอบพบมีการรับเงินเพื่อแลกกับการปล่อยปละละเลยหรือมีส่วนเข้าไปให้การคุ้มครองจะถูกให้ออกจากราชกรและดำเนินคดีทางอาญาร้ายแรงที่สุด

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 เปิดเผยว่า มีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการลักลอบเล่นพนันบั้งไฟใน จ.อุบลราชธานี และศรีสะเกษ ได้สั่งการให้สอบสวนข้อเท็จจริงโดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย หากเจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยปละละเลยก็จะต้องถูกย้ายไปช่วยราชการที่อื่น และหากสืบสวนข้อเท็จจริงพบว่ามีส่วนรู้เห็นและรับผลประโยชน์ตอบแทนจะต้องถูกให้ออกจากราชการและดำเนินคดีตามกฏหมายอย่างถึงที่สุด

พล.ต.ท.ภาณุ กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าในปีก่อนๆพบมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการลักลอบเล่นพนันบั้งไฟตมงานเทศกาลอย่างครึกโครม โดยไม่เกรงกลัวกฏหมาย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่เองก็ปล่อยปละละไม่ดำเนินการอย่างเฉียบขาดทำให้เกิดเป็นปัญหาขึ้น เมื่อตนเข้ามารับตำแหน่งและมีนโยบายชัดเจนที่จะปราบปราบอบายมุขทุกชนิดให้หมดไปจากพื้นที่ จึงสังการให้ตำรวจทุกสถานีกวดขันดูแลเรื่องนี้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะที่อำเภอวังหมี จ.ยโสธร ที่จะมีการจัดงานขึ้นในวันที่ 11 พ.ค.นี้ ซึ่งได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับการเล่นพนันบั้งไฟจึงได้กำชับตำรวจที่รับผิดชอบดูแลอย่าให้มีการพนันอย่างเด็ดขาด

ข่าว : NNA

ภาพ Google