บ่อนพนันบั้งไฟเย้ยกฎหมาย ป่วนการบิน

เมื่อวันที่ 5 พ.ค.55 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุบลราชธานีว่า ที่บริเวณกลางทุ่งนาบ้านห้วยขะยุง ต.ห้วยขะยุง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ซึ่งมีการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟของบ้านห้วยขะยูง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี จัดโดยองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยขะยุง ระหว่างวันที่ 4 -6 พฤษภาคม โดยมีการจุดบั้งไฟขนาดใหญ่จำนวนทั้งสิ้น 16 บั้ง มีชาวบ้านจากบ้านห้วยขะยุง และหมู่บ้านใกล้เคียงในเขต อ.วารินชำราบ และเขต อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ พากันมาชมบั้งไฟ และมีบรรดาเซียนพนันบั้งไฟ เล่นพนันบั้งไฟกันอย่างเปิดเผย ร้องตะโกนต่อรองการเล่นพนันจับเวลา บั้งไฟทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า โดยนักพนันแต่ละคนจะถือโพย และเงินสดอยู่ในมือ เพื่อรับและจ่ายเงินให้บรรดาผู้ที่มาแทงพนันบั้งไฟกันอย่างคึกคัก พร้อมมีโฆษกสนามประกาศผล การจับเวลาบั้งไฟที่จุดขึ้นสู่ท้องฟ้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่จากส่วนราชการที่เกี่ยวข้องมาทำการจับกุมการเล่นพนันบั้งไฟ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายแต่อย่างใด ทั้งที่อยู่ห่างจาก สภ.ห้วยขะยุง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี แค่ 1 ก.ม.เท่านั้น

นายสันต์ อายุ 33 ปี นักพนันรายหนึ่งเปิดเผยว่า 3-4 ปีมานี้ งานประเพณีบุญบั้งไฟได้แปรสภาพเป็น “บ่อนพนัน” การจัดงานแข่งบั้งไฟในแต่ละหมู่บ้าน มีการเล่นพนันได้เสียนับล้านบาท จนกลายเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ มีผู้รับจัดบุญบั้งไฟ เจ้าใหญ่ๆ เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า มี 2 ราย รายแรก ชื่อย่อ “ก.” อีกราย ชื่อย่อ “น.” ส่วนรายเล็กก็มีเช่นกัน มีการจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเป็นหลักแสนบาท เพื่อแลกกับการอำนวยความสะดวก

พล.ต.ต.สุรพล แก้วขาว ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ยังไม่ทราบข้อมูล ขอตรวจสอบข้อมูลก่อน ถ้าสื่อมวลชนอยากทราบรายละเอียดให้ไปสอบถาม ผกก. สภ.ห้วยขะยุง

ช้อมูล , ภาพ : NNA , KCL