พ่อค้า-ประชาชนครวญสินค้าแพงกระทบยอดขาย-ใช้จ่ายครัวเรือน

ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนโวยแพงทั้งแผ่นดิน กระทบยอดขายของลด แต่รายจ่ายเพิ่ม จี้รัฐบาล “ปูแดง” คุมราคาพลังงาน ชะลอการขึ้นราคาสาธารณูปโภคของรัฐ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของประชาชน

วันนี้ (2 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวจังหวัดอุบลราชธานี รายงานจากการสำรวจราคาสินค้าในตลาดสดเทศบาลนครอุบลราชธานี ราคาสินค้าปรับตัวขึ้นทุกชนิด ทั้งอาหารสด เครื่องปรุง พืชผัก ผลไม้ อาหารปรุงสำเร็จ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ใช้ห่อหุ้มอาหาร โดยสินค้าแต่ละชนิดปรับตัวขึ้นเฉลี่ยอย่างละ 5-15 บาท

นางณัฐภัทร แสวงสุข แม่ค้าขายลอดช่องระบุว่า เดิมสามารถขายของได้วันละกว่า 2,000 บาท แต่ปัจจุบันยอดขายลดลงเพราะลูกค้าประหยัดการใช้จ่ายเงิน ทำให้ได้รับผลกระทบจากรายได้ที่ลดลง แต่กลับมีรายจ่ายสูงขึ้นจากต้นทุน ทั้งแป้งใช้ทำลอดช่อง แก้วพลาสติก ถุงห่อบรรจุภัณฑ์ ซึ่งปรับราคาสูงขึ้นอย่างละ 3-10 บาท

สาเหตุเพราะต้นทุนน้ำมันที่ใช้ขนส่ง แต่ยังต้องขายลอดช่องในราคาเดิมคือแก้วละ 15 บาท ไม่กล้าปรับราคาขึ้นกลัวลูกค้าไม่ซื้อ เนื่องจากในช่วง 1-2 เดือนลูกค้าประหยัดการใช้จ่ายมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงนี้ที่ใกล้เปิดเทอมยอดขายลดลงอย่างชัดเจน

จึงต้องการให้รัฐบาลช่วยหาวิธีควบคุมค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน เพื่อไม่ให้ไปกระทบราคาสินค้าที่อาจต้องปรับตัวขึ้นไปมากกว่านี้ด้วย ขณะที่ราคาสินค้าในกลุ่มผลไม้ พืชผัก เนื้อสัตว์ ก็มีการปรับราคาขึ้นเช่นกัน

น.ส.สันทนา กิจเพิ่มเกียรติ ข้าราชการหน่วยงานรัฐแห่งหนึ่ง กล่าวว่า การเลือกซื้อของสดไปปรุงเป็นอาหารเดิมใช้เงินซื้อไม่เกินวันละ 100-150 บาท แต่ทุกวันนี้ต้องจ่ายเงินซื้อเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวเป็นวันละเกือบ 300 บาท เพราะสินค้าทุกชนิดมีราคาแพงมาก และถ้ามีการปรับขึ้นค่าใช้ไฟฟ้าจะยิ่งส่งผลกระทบต่อรายจ่าย

แม้ขณะนี้มีรายได้ถึงสองทางคือ รับเงินเดือนจากงานประจำ และประกอบกิจการหลังเลิกงาน ยังรู้สึกถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นเพราะไม่มีเงินเหลือเก็บไว้ใช้ในเดือนต่อๆ ไป

จึงอยากให้รัฐบาลควบคุมราคาพลังงานทุกชนิดไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชน และชะลอการขึ้นราคาด้านสาธารณูปโภคของรัฐ เพื่อช่วยบรรเทาภาระของประชาชนในช่วงนี้ด้วย

ข้อมูล, ภาพ : ASTV