ค่าแรง 300 บาทช่วยไม่ได้! ผู้ใช้แรงงานวอนรัฐคุมราคาน้ำมัน-ลดค่าครองชีพ

ผู้ใช้แรงงานจังหวัดอุบลราชธานีสะท้อนภาพการทำงานของรัฐบาล “ปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ล้มเหลว ทำน้ำมัน-สินค้าแพง ต้องเป็นหนี้ทั้งในและนอกระบบ วอนคุมเข้มราคาน้ำมัน-สินค้า เพราะขึ้นค่าแรง 300 บาทช่วยไม่ได้มาก

วันนี้ (1พ.ค.) ที่สนามวิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานี หน่วยงานรัฐและเอกชนร่วมจัดงานวันแรงงาน โดยมีแรงงานจากบริษัทห้างร้านเข้าร่วมจำนวนมาก ปัจจุบันจังหวัดอุบลราชธานีมีแรงงานในระบบจำนวน 38,243 คน และมีตำแหน่งงานว่างอยู่กว่า 4,300 อัตรา

นายกิตติศักดิ์ พรหมชาติ พนักงานโรงงานสุรา ระบุว่า ค่าแรงในปัจจุบันไม่พอต่อค่าใช้จ่าย เพราะน้ำมันและสินค้ามีราคาแพง ทำให้เปิดเทอมปีนี้ต้องกู้ยืมเงินนอกระบบซื้อเสื้อผ้า หนังสือให้ลูก จึงอยากให้รัฐบาลช่วยคุมค่าครองชีพไม่ให้สูงไปกว่านี้ เพราะทำให้แรงงานได้รับความลำบากในการใช้ชีวิตประจำวันที่สูงขึ้น

คนใช้แรงงานต่างโอดครวญต้องการให้รัฐบาลคุมราคาน้ำมันและลดค่าครองชีพให้ต่ำลงเพราะรายได้จากค่าแรงที่ได้ในปัจจุบันไม่เพียงพอ แม้จะได้300บาทก็ช่วยไม่ได้

ด้านนายอนุชา ถนอมสุข พนักงานขายเครื่องใช้ไฟฟ้า กล่าวว่า เงินเดือนไม่พอใช้ เนื่องจากหมดไปกับค่าเช่าบ้าน และน้ำมันเชื้อเพลิง จึงต้องใช้จ่ายอย่างประหยัด ขอให้รัฐบาลลงมาดูแลเรื่องราคาน้ำมันให้ถูกกว่านี้เพราะส่งผลกระทบต่อการใช้จ่าย

ปัจจุบันเป็นหนี้บัตรเครดิตกว่า 60,000 บาท การปรับค่าแรงวันละ 300 บาทอาจช่วยไม่ได้มาก หากผู้ใช้แรงงานยังต้องรับภาระค่าครองชีพที่สูงอยู่ในทุกวันนี้

ข้อมูล , ภาพ   :  ASTV