คนอุบลฯร่วมสะท้อนปัญหารถ จยย.หายภัยใกล้ตัว

สื่อสร้างสุขอุบลราชธานี จัดเวทีระดมประสบการณ์คนรถหาย พร้อมเสนอแนะทางป้องกัน วิธีการติดตาม รวมทั้งแฉพฤติกรรมกระบวนการโจรกรรมรถที่ปัจจุบันมีอยู่ 3 กลุ่มใหญ่

ที่ศูนย์อาหารโรงแรมสุนีย์แกรนด์ จ.อุบลราชธานี สื่อสร้างสุขอุบลราชธานีจัดเวทีร่วมทุกข์ร่วมสุขพูดคุยกรณีมอเตอร์ไซค์หาย “ภัยใกล้ตัว” โดยมีนายสุชัย เจริญมุขยนันท และ น.ส.ชนินทร์ญา คำดี เป็นผู้ดำเนินรายการ ส่วนผู้เข้าร่วมพูดคุยสะท้อนปัญหาประกอบด้วย พ.ต.อ.ศรัญ นิลวรรณ ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี นายประพนธ์ ทองคำ ผอ.สำนักงานกำกับและส่งเสริมกิจการประกันภัยภาค 5 อุบลราชธานี (คปภ.) นายอมร ทองคำบุตร อดีตช่างเครื่องรถจักรยานยนต์บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง นายพงศธร จตุรพรพิพัฒน์ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี น.ส.ชฎาพร จันทร์หาญ นักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษา และนายเอกพล สิทธิพงษ์ อาสาสมัครกู้ภัย ซึ่งทั้ง 3 คนเป็นผู้เสียหายถูกโจรกรรมรถจักรยานยนต์ขณะจอดอยู่ในที่ต่างๆ

น.ส.ชฎาพร จันทร์หาญ นักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษา เล่าประสบการณ์เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. วันที่ 11 ม.ค.ปีนี้ ขณะเลิกเรียนและกำลังจะขับรถจักรยานยนต์กลับบ้าน โดยนั่งค่อมอยู่บนรถที่จอดอยู่บริเวณหลังวิทยาลัยอาชีวศึกษา ซึ่งจุดดังกล่าวค่อนข้างมืด มีชายวัยรุ่นอายุประมาณ 20-25 ปี 3 คน ขี่รถจักรยานยนต์ซ้อนท้ายกันมาจอดประกบก่อนหนึ่งในสามล้วงเอามีดพกมาจี้บังคับเอารถขับหลบหนีไป หลังเกิดเหตุได้เข้าแจ้งความ แต่จนถึงปัจจุบันเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้สามารถติดตามรถที่ถูกจี้กลับมาคืนให้ผู้เสียหาย

ส่วนนายพงศธร จตุรพรพิพัฒน์ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ขับรถจักรยานยนต์ที่ซื้อได้ไม่ถึงหนึ่งเดือน ไปจอดที่หน้าตึกเรียนในมหาวิทยาลัยเมื่อเย็นวันที่ 11 พ.ย.ปีที่ผ่านมา หลังไปทำธุระนานประมาณ 30 นาที กลับออกมาปรากฏว่ารถได้ถูกขโมยไปแล้ว แม้พยายามติดตามไปยังที่ต้องสงสัยก็ไม่พบรถของตน โดยนายพงศธรระบุว่า ระหว่างจอดรถได้ล็อคคอรถ แต่ก็ยังถูกขโมยไปได้ในเวลาอันรวดเร็ว

ขณะเดียวกันนายอมร ทองคำบุตร อดีตช่างเครื่องรถจักรยานยนต์บริษัทเอกชนกล่าวถึงวิธีป้องกันไม่ให้รถถูกโจรกรรม นอกจากล็อคคอรถแล้ว ควรหาเครื่องป้องกันอื่น ทั้งที่ล็อคขาตั้ง ล็อคล้อ เพราะเมื่อมีเครื่องป้องกันมากขึ้น จะไม่ตกเป็นเป้าของนักโจรกรรม เพราะสิ่งป้องกันต่างๆ จะเพิ่มความเสี่ยงให้ผู้ทำการโจรกรรมมีโอกาสถูกจับกุมมากขึ้น เพราะต้องเสียเวลาจัดการกับเครื่องป้องกันแก๊งขโมยรถจะไปมองหารถที่มีเครื่องป้องกันน้อยแทน

สำหรับเวลาที่นักโจรกรรมใช้ในการขโมยรถ จะใช้เวลาประมาณ 2-3 วินาทีเท่านั้น ก็สามารถขโมยรถไปได้แล้ว เจ้าของรถไม่ควรชะล่าใจว่าจอดรถทำธุระเพียงเดี๋ยวเดียวคงไม่เป็นไร จะทำให้สูญเสียรถไปได้ การจอดรถทุกครั้ง จึงต้องล็อครถให้แน่นหนา โดยเฉพาะที่เป็นรถใหม่ เพราะเป็นที่ต้องการของนักโจรกรรม เนื่องจากนำไปขายได้ในราคาสูงกว่ารถเก่า

ด้าน พ.ต.อ.ศรัญ นิลวรรณ ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี กล่าวว่า กลุ่มโจรกรรมรถจักรยานยนต์ในจังหวัดปัจจุบันมี 3 กลุ่มใหญ่ คือ นักโจรกรรมมืออาชีพ ซึ่งส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาอยู่ตามอำเภอแนวชายแดน และที่มาจากประเทศเพื่อนบ้าน กลุ่มนี้เมื่อขโมยรถได้แล้วจะรีบนำรถออกไปต่างประเทศ เพื่อขายเป็นเงินสดหรือใช้แลกยาเสพติดนำกลับเข้ามาขายในประเทศ

กรณีนี้ หากรถหายเจ้าหน้าที่ต้องรีบติดตามจับให้ได้ทันทีภายในไม่กี่ชั่วโมง เพราะถ้าช้ารถจะถูกส่งออกไปยังต่างประเทศแล้ว และทำให้เจ้าหน้าที่ขาดไม่มีหลักฐานใช้ในการดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด

กลุ่มที่สองเป็นกลุ่มโจรกรรมรถถอดเอาชิ้นส่วนไปตกแต่งรถหรือถอดขายเป็นอะไหล่ หากตามจับได้ก็จะมีชิ้นส่วนรถใช้เป็นหลักฐานดำเนินคดี รวมทั้งเป็นกลุ่มเล็กๆไม่มีประวัติ กระจายอยู่ตามชุมชน และส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่นที่นิยมแต่งรถมาใช้แข่งขันกัน

ส่วนกลุ่มสุดท้ายเป็นผู้ติดยาเสพติด กลุ่มนี้จะไม่เลือกชนิดของรถ หรือรุ่นของรถ ขอให้สบโอกาสก็จะขโมยทันที แม้รถบางคันจะเก่า มีราคาซื้อขายกับเพียง 500 บาท ยังขโมย เพราะต้องการเงินไปซื้อยาเสพติดมาเสพ

สำหรับพื้นที่ที่มีรถหายมากคือ อ.เมือง และ อ.วารินชำราบ เพราะเป็นชุมชนใหญ่มีรถเป้าหมายให้เลือกโจรกรรมมาก และจุดที่รถหายส่วนใหญ่เป็นที่สาธารณะ มีคนพลุกพล่าน ทั้งศูนย์การค้า หอพัก สวนสาธารณะที่ใช้ออกกำลังกาย เพราะเหยื่อจะจอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานานรวมทั้งสังเกตการลงมือโจรกรรมได้ยาก

สำหรับคดีรถหายที่มีแจ้งความไว้กับพนักงานสอบสวน สภ.อ.เมืองอุบลราชธานี ตลอดทั้งปี 2554 รับแจ้งไว้ 170 คดี สามารถติดตามจับได้ 140 คดี ยังจับไม่ได้ 30 คดี พร้อมมีแนวคิดเสนอให้บริษัทจำหน่ายรถติดสัญญาณจีพีเอสไว้ที่ตัวรถเพิ่มเติม เมื่อรถหายจะทราบตำแหน่งที่อยู่ของรถจะช่วยทั้งการป้องกันและการติดตามจับกุมของเจ้าหน้าที่

ด้านนายประพนธ์ ทองคำ ผอ.สำนักงานกำกับและส่งเสริมกิจการประกันภัยภาค 5 อุบลราชธานี กล่าวว่า ปัจจุบันการประกันภัยรถหายปีแรก บริษัทจะรับประกันรถจักรยานยนต์ แต่ปีต่อไปจะไม่รับประกันเพราะมีอัตราเสี่ยงสูง

เมื่อรถหายบริษัทประกันจะรับผิดชอบซื้อรถคันใหม่ให้ ส่วนรถยนต์บริษัทประกันยังรับคุ้มครองกรณีรถหาย เพราะสถิติรถยนต์หายมีน้อยกว่ารถจักรยานยนต์

พงษ์สันต์ เตชะเสน-รายงาน

[nggallery id=162]