สุนัขยึดจากมุกดาหารตายระหว่างเดินทางกว่า 60 ตัว

สัตวแพทย์ ระบุ สุนัขตาย เพราะอ่อนเพลีย รวมทั้งความแออัดระหว่างเดินทาง ซึ่งมีอากาศร้อนจัด พร้อมต้องให้น้ำเกลือช่วยชีวิตสุนัขกว่า 70 ตัว ที่มีอาการป่วย วอนให้ประชาชนที่รักสุนัขนำอาหารสดมาร่วมเลี้ยงน้องหมา เพราะสุนัขส่วนใหญ่เป็นพันธุ์พื้นบ้าน

วันนี้ (22 เม.ย.) ที่ด่านกักสัตว์ ต.เขมราฐ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นจุดที่ปศุสัตว์นำสุนัขจำนวน 530 ตัว ที่ยึดได้จากโกดังริมแม่น้ำโขงใน อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร มาเลี้ยงหลังตรวจยึดไว้ โดยระหว่างการลำเลียงสุนัขส่วนใหญ่ ซึ่งมีสภาพอ่อนแอเพราะได้รับอาหารไม่เพียงพอตั้งแต่ถูกขังรวมกันไว้ในโกดัง ประกอบกับสภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้สุนัขจำนวน 62 ตัว ตายลงระหว่างการเดินทาง

เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ต้องนำซากสุนัขเหล่านั้น ขุดหลุมฝังไว้ที่ป่าข้างรั้วที่ทำการด่านกักสัตว์เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่กระจายของเชื้อโรค จนกลายเป็นปัญหาโรคติดต่อไปถึงสุนัขที่ยังมีชีวิตอยู่จำนวน 468 ตัว

ขณะเดียวกัน สัตวแพทย์ของด่านกักสัตว์ได้คัดแยกสุนัขที่อ่อนแอจำนวนกว่า 70 ตัว มาทำการรักษา โดยการให้น้ำเกลือ เพื่อไม่ให้สุนัขต้องเสียชีวิตเพิ่มเติมอีก สำหรับการให้อาหารเบื้องต้นได้ให้อาหารเม็ดสำเร็จรูปกับสุนัข เพราะยังไม่สามารถจัดหาอาหารสดมาให้ได้

ด้าน นายสัตวแพทย์ หมื่น จงบริบูรณ์ สัตวแพทย์ชำนาญการ ผู้ช่วยหัวหน้าสำนักงานปศุสัตว์อำเภอเขมราฐ กล่าวถึงปัญหาสุนัขที่ถูกส่งมาเลี้ยง ส่วนใหญ่เป็นสุนัขพื้นบ้าน จึงไม่คุ้นเคยกับอาหารเม็ด ทำให้สุนัขกินอาหารได้น้อย ส่วนการจัดหาอาหารสดของเจ้าหน้าที่ ขณะนี้กำลังมีไม่เพียงพอ เพราะต้องช่วยดูแลสุนัขที่มีอาการเจ็บป่วยก่อน

หากผู้มีจิตศรัทธานำอาหารสดมาบริจาค จะทำให้สุนัขกินอาหารได้มากขึ้นแก้ปัญหาสุนัขทยอยตายจากการอ่อนเพลียที่มาอยู่รวมกันจำนวนมากด้วย

ข้อมูล , ภาพ : ASTV