ชาวอุบลฯ แตกตื่นถนนคอนกรีตระเบิด เกรงเป็นแผ่นดินไหวประสานเจ้าหน้าที่ตรวจสอบหวั่นเกิดอันตราย

วันที่ 20 เม.ย. 55 เวลา 17.00 น. นายชูศักดิ์ สุทธิรารักษ์ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี (ส.อบจ.อุบลฯ เขต 1 อ.เขมราฐ) ได้รับแจ้งจาก นายบรรจง ชมชิด ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.11 ต.หนองผือ อ.เขมราฐ จ.อุบลฯ ว่าเมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. วันเดียวกันนี้ชาวบ้านในหมู่บ้านโคกสว่าง หมู่ 11 ต.หนองผือ ต่างพากันแตกตื่นเพราะเกิดระเบิดขึ้นบริเวณถนนกลางหมู่บ้านเสียงดังสนั่นหวั่นไหวบ้านเรือนสั่นสะเทือนประชาชนพากันตื่นตกใจอย่างมาก จึงได้ออกไปตรวจสอบพบว่าพื้นที่ ซึ่งพบว่าบริเวณที่เกิดเหตุเป็นถนนคอนกรีตอยู่ใจกลางหมู่บ้านใกล้กับศาลากลางบ้าน โดยมีรอยแตกร้าวของถนนคอนกรีตเป็นทางยาวประมาณ 5 เมตร ชาวบ้านต่างมาร่วมมุงดูและพากันวิพากษ์วิจารณ์กันต่างๆ นานา

โดย นางเสียน โคตรสมบัติ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 55 ม.11 บ้านโคกสว่าง ต.หนองผือ อ.เขมราฐ หนึ่งในชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์และอยู่ใกล้เคียงในขณะเกิดเหตุมีเสียงระเบิดในบริเวณดังกล่าว เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงบ่ายแก่ๆ แดดกำลังร้อนจัด ตนและเพื่อนบ้านกำลังนั่งคุยกันอยู่ใต้ถุนบ้านซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุหรือบริเวณถนนที่แตกร้าวหลังเกิดเสียงระเบิดประมาณ 6 เมตร โดยอยู่ๆ ตนและเพื่อนบ้านต่างพากันตกใจสุดขีดเมื่อมีเสียงระเบิดเกิดขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหวคล้าย บ้านเรือน ต้นไม้สั่นไหวเป็นเวลาเกือบครึ่งนาที ซึ่งต่อมาสอบถามชาวบ้านพบว่าเสียงระเบิดดังกล่าวดังไกลถึงทุ่งนาระยะทางกว่า 1.5 กม. และระหว่างที่แต่ละคนต่างตกใจกับเสียงระเบิดแบบไม่ทราบสาเหตุนี้ก็เกิดอาการเวียนศรีษะเพราะแผ่นดินสั่นไหว จึงนึกว่าอาจเป็นเหตุการณ์แผ่นดินไหวเหมือนที่ได้ดูในข่าวทางโทรทัศน์ กระทั่งตั้งสติได้จึงได้พากันออกไปดูจุดที่เชื่อว่าน่าจะเป็นต้นกำเนิดของเสียง นั่นคือบริเวณถนนคอนกรีตหน้าศาลากลางบ้านที่เกิดรอยแตกร้าวนั่นเอง

นางเสียน กล่าวว่า หลังแน่ใจว่าเสียงระเบิดเกิดขึ้นในจุดดังกล่าวและชาวบ้านต่างไม่ทราบว่าถนนเกิดระเบิดได้อย่างไร จึงได้พากันตื่นกลัวกันว่าจะมีเหตุการณ์ซ้ำเกิดขึ้นหรือไม่ หรืออาจเป็นเหตุการณ์แผ่นดินไหวจริง หรือเป็นเพราะมีคนวางระเบิดจากการสำรวจน้ำมันใต้ดินที่เจ้าหน้าที่บริษัทขุดเจาะน้ำมันเดินทางกลับจากการสำรวจไปเมื่อหลายเดือนก่อน โดยชาวบ้านไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่ และจะแผ่วงกว้างสร้างอันตรายกับชาวบ้านต่อไปหรือไม่ จึงได้แจ้งให้ตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่แจ้งไปยัง ส.จ.เพื่อประสานกับเจ้าหน้าที่ของรัฐในการออกมาสำรวจเพื่อความสบายใจของชาวบ้านว่าจะไม่เกิดอันตรายต่อไป เนื่องจากหลังเกิดเหตุยังคงหวั่นว่าจะมีการแตกร้าวจนทำให้ถนนยุบตัวลงไปเป็นบริเวณกว้างหรือลึกลงไปหรือไม่ เพราะตั้งแต่เกิดมาชาวบ้านก็ยังไม่เคยพบเห็นเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน ส่วนถ้าหากจะเกิดจากถนนคอนกรีตระเบิดเองก็ไม่ทราบได้เพราะถนนดังกล่าวเพิ่งถูกสร้างได้ราว 4 ปีเท่านั้น

ด้าน นายชูศักดิ์ สุทธิรารักษ์ ส.อบจ.อุบลฯ เขต 1 อ.เขมราฐ กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งได้เข้ามาดูในพื้นที่เพื่อให้ชาวบ้านได้อุ่นใจ โดยหลังตรวจสอบดูแล้วพบว่าจุดที่เกิดเสียงน่าจะเป็นจุดที่ถนนคอนกรีตเกิดแตกร้าวนั่นเองเนื่องจากชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงยืนยันว่าเสียงดังมากมาจากจุดดังกล่าว โดยดูจากการแตกร้าวของถนนแล้วไม่น่าจะก่อให้เกิดการยุบตัวลงอีก แต่ก็ให้ชาวบ้านระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการผ่านจุดดังกล่าว และเบื้องต้นตนได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ระดับจังหวัดเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ออกมาตรวจสอบว่าสาเหตุของการระเบิดครั้งนี้เกิดจากสาเหตุใดกันแน่ ทั้งนี้เพื่อความสบายใจของชาวบ้าน โดยหากเกิดจากอากาศร้อนทำให้ถนนเกิดการระเบิด หรือเป็นเพราะสาเหตุอื่นเนื่องจากก่อนหน้านี้เมื่อปีที่แล้วบริเวณรอบหมู่บ้านดังกล่าวมีการสำรวจน้ำมันใต้ดินซึ่งมีการวางระเบิดเพื่อการสั่นสะเทือนในการสำรวจโดย ซึ่งอาจเป็นเพราะสาเหตุนั้นหรือสาเหตุอื่นต้องรอเจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อความสบายใจและความปลอดภัยของชาวบ้าน

 

ข้อมูล : ศิริลักษณ์ สอนอาจ

ภาพ : Google