ขนส่งอุบลฯ ตรวจเข้มโชเฟอร์ก่อนขับรถ ขณะที่อุบัติเหตุตายเพิ่มเป็น 11 ศพ

หลังสิ้นสุดเทศกาลสงกรานต์ นักท่องเที่ยวและแรงงานทยอยเดินทางกลับไปทำงาน สถานีขนส่ง-สถานีรถไฟคับคั่งไปด้วยผู้โดยสาร ทำให้การรถไฟฯ ต้องเปิดจำหน่ายตั๋วยืนเพื่อไม่ให้มีผู้โดยสารตกค้าง ขณะที่สถิติอุบัติเหตุ 5 วันตายแล้ว 11 ศพ เจ็บกว่า 150 ราย ขนส่งฯ ตรวจเข้มโชเฟอร์ก่อนขับรถ

วันนี้ (16 เม.ย.) ที่สถานีขนส่งจังหวัดอุบลราชธานี ประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากทยอยมาขึ้นรถเดินทางกลับไปทำงานหลังเทศกาลสงกรานต์ผ่านพ้นไป โดยที่สถานีขนส่งมีการใช้กล้องทีวีวงจรปิดจับตากลุ่มมิจฉาชีพไม่ให้แฝงตัวเข้ามาขโมยทรัพย์สินของนักเดินทาง

ขณะเดียวกัน สัปดาห์นี้ยังอยู่ในช่วงของการรณรงค์สำรวจตนก่อนใช้รถ สำรวจรถก่อนใช้งาน ผู้ทำหน้าที่โชเฟอร์ทุกคนต้องเข้ารับการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ก่อนปฏิบัติหน้าที่ พร้อมรับแจกเครื่องดื่มชูกำลังฟรี

โดยวันนี้ (16 เม.ย.) สำนักงานขนส่งได้เตรียมรถเสริมไว้เกือบ 40 เที่ยว ตามปริมาณผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นกว่าเมื่อวานราว 50% จึงมั่นใจว่าผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางในวันนี้จะไม่ตกค้างอยู่ที่สถานีขนส่งแม้แต่รายเดียว

สำหรับบรรยากาศการเดินทางกลับที่สถานีรถไฟอำเภอวารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ประชาชนและแรงงานที่พากันเดินทางมาขึ้นรถไฟ ส่วนใหญ่นำข้าวสารจากบ้านติดตัวกลับไปกินเพื่อลดค่าใช้จ่าย ซึ่งวันนี้การรถไฟแห่งประเทศไทยได้จัดรถไฟเที่ยวเสริมพิเศษจำนวน 2 ขบวน เป็นขบวนรถไฟฟรีที่นั่งชั้น 3 ทั้งหมด จำนวน 1 ขบวน และขบวนรถด่วนอีก 1 ขบวน

แต่จำนวนผู้โดยสารที่มากกว่าทุกวัน ทำให้ที่นั่งของรถบางขบวนไม่เพียงพอ จึงติดตั้งป้ายแจ้งให้ผู้โดยสารทราบว่า หากต้องการเดินทางกลับในวันนี้ต้องยืนไปจนถึงปลายทาง ซึ่งผู้ใช้แรงงานส่วนใหญ่ต้องการเดินทางกลับไปทำงานให้ทันในวันพรุ่งนี้ (17 เม.ย.) เพราะเป็นวันแรกของการทำงานหลังหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์

ส่วนสถิติอุบัติเหตุเมื่อช่วงเย็นวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา รถเก๋งพุ่งชนคนเดินข้ามถนนบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 16 บ้านหัวเรือ ต.หัวเรือ อ.เมือง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย และเสียชีวิต 1 ราย โดยผู้เสียชีวิตทราบชื่อคือ นายสวัสดิ์ อกนิตย์ อายุ 55 ปี

ส่วนผู้บาดเจ็บทราบชื่อคือ นายคัมภีร์ ศรีม่วง อายุ 52 ปี ทั้งคู่เป็นชาวบ้านหัวเรือ กำลังเดินข้ามถนนสี่เลนกลับที่พักแต่ถูกรถที่แล่นด้วยความเร็วสูงมองไม่เห็นพุ่งชนดังกล่าว ทำให้ตั้งแต่วันที่ 11-15 เมษายน จังหวัดอุบลราชธานีมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนไปแล้ว 11 ราย บาดเจ็บ 159 ราย

ข้อมูล , ภาพ : ASTV