อุบลฯเซ่นสงกรานต์แล้ว 8 ศพ วันครอบครัวลูกหลานปล่อยปลา

ชาวอุบลฯพาลูกหลานปล่อยนกเลี้ยงอาหารปลาก่อเจดีย์ทรายในวันครอบครัว ด้านอุบัติเหตุเสียชีวิตแล้ว 8 ราย เจ็บ 95 คน สำหรับถนนสายน้ำยังเป็นที่นิยมพากันมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์ ทั้งหนุ่มสาวและเด็กเล็ก รวมทั้งไม่พบการทำอนาจารรูปแบบต่างๆ ขณะเดียวกันจังหวัดยังคุมเข้มห้ามนำเครื่องแอกอฮอล์มาดื่มในพื้นที่เล่นน้ำทั้ง 25 อำเภอ

ที่จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (14 เม.ย.)ชาวเมืองพาลูกหลานร่วมทำบุญก่อเจดีย์ทรายและนำทรายเข้าวัดที่วัดสุปัฏนารามวรวิหาร พระอารามหลวง ซึ่งถือเป็นประเพณีโบราณ เมื่อถึงวันขึ้นปีใหม่จะนำทรายที่เดินเหยียบย่ำออกไปจากวัดนำมาคืนให้กับธรณีสงฆ์ พร้อมร่วมสรงน้ำพระและฟังเทศนาจากพระประจำวันเกิดที่วัดให้บริการด้วยเครื่องเทศนาอัตโนมัติ ก่อนพากันไปปล่อยนกเลี้ยงอาหารปลาที่แพวังมัจฉา ซึ่งวัดจัดเป็นเขตอภัยทานห้ามล่าสัตว์น้ำในแม่น้ำมูลบริเวณท่าน้ำของวัดแห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4

ส่วนบรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ที่ถนนสายน้ำ สำนักงานเทศบาลนครอุบลราชธานี ปิดถนนศรีณรงค์ช่วงศาลหลักเมือง ทำเป็นถนนสายน้ำมีการต่อท่อพีวีซีฉีดพ่นน้ำเป็นละอองขึ้นไปบนท้องฟ้า ทำความชุ่มเย็นให้กับผู้พากันเข้าไปเล่นน้ำ จึงมีวัยรุ่นและผู้ปกครองพาลูกหลานเข้าไปเล่นสาดน้ำจำนวนมาก

สำหรับปีนี้ สำนักงานเทศบาลนครอุบลราชธานี ยังร่วมกับกลุ่มเยาวชนอาสาไม่ดื่มสุรา จับตาไม่ให้ผู้เล่นน้ำนำเครื่องดื่มที่มีแอกอฮอล์ทุกชนิดมาดื่มในที่สาธารณะ ตามที่จังหวัดมีประกาศห้ามในพื้นที่ 25 อำเภอ หากใครฝ่าฝืนจะถูกจับกุมดำเนินคดีตามกฏหมาย ส่วนบรรยากาศการเล่นสาดน้ำตามท้องถนนก็มีความคึกคัก แต่ไม่พบการเล่นน้ำที่ส่อไปทางอนาจาร

ทั้งการเต้นเปลื้องผ้าของสาวใหญ่ หรือสาวประเภทสอง รวมทั้งการล้วงควักระหว่างการเล่นสาดน้ำ สำหรับการทะเลาะวิวาทมีเกิดขึ้นปะปราย ไม่ถึงขั้นทำร้ายกันจนบาดเจ็บสาหัส ส่วนอุบัติเหตุทางถนนมีผู้เสียชีวิตตั้งแต่วันที่ 11-13 เม.ย.แล้ว 8 ราย บาดเจ็บ 95 คน สาเหตุเกิดจากขับรถประมาทและเมาสุรา

ข้อมูล , ภาพ : ASTV